Tàu ngầm Pháp hoạt động liên tục 1.000 ngày đêm trên biển

Ngày 5/1, giới truyền thông Pháp loan tin, trong năm 2016, các tàu ngầm hạt nhân lớp Rubis của Hải quân Pháp đã xác lập kỷ lục khi hoạt động liên tục trong chu trình 1.000 ngày đêm dưới biển.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Rubis của Hải quân Pháp.
Tàu ngầm hạt nhân lớp Rubis của Hải quân Pháp.

Đây có thể được coi là kỷ lục thế giới về thời gian hoạt động dài ngày trên biển của tàu ngầm hạt nhân được ghi nhận.

Theo nhiều nguồn tin, trong 6 tàu ngầm lớp Rubis Hải quân Pháp sở hữu trong giai đoạn 1983-1993 tới nay, có ít nhất 2 chiếc đang nằm trên ụ đại tu và nâng cấp. Ngoài ra, 4 tàu ngầm lớp Rubis còn lại cũng không phải ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất.

Chuyên gia quân sự Pháp giấu tên cho biết, tình trạng sẵn sàng chiến đấu của các tàu ngầm lớp Rubis hiện chỉ khoảng 55%. Tuy nhiên, với tần suất hoạt động cao của lớp tàu ngầm hạt nhân này thật đáng kinh ngạc.

Ông này cho biết thêm, theo lịch trình hoạt động của tàu ngầm lớp Rubis được ghi nhận, tàu ngầm S602 Saphire là hoạt động dài ngày dưới biển nhất trong năm 2016 với 240 ngày đêm.

Giới chuyên gia quân sự quốc tế đánh giá, việc Hải quân Pháp “vắt kiệt” khả năng hoạt động của tàu ngầm lớp Rubis sẽ tạo ra các mối nguy cơ liên quan tới hoạt động của lớp tàu ngầm này do phần lớn chúng đều đã cũ. Trước đây, Hải quân Pháp dự kiến loại bỏ dần tàu ngầm lớp Rubis từ năm 2017. Tuy nhiên, do tiến trình đóng mới tàu ngầm lớp Barracuda mang tên Suffren chậm trễ, việc thay thế tàu ngầm lớp Rubis đã phải lùi lại tới năm 2019.

Tàu ngầm lớp Rubis được biết tới là thế hệ tàu ngầm hạt nhân tấn công đầu tiên của Pháp và được coi là dòng tàu ngầm hạt nhân nhỏ gọn nhất thế giới. Tàu ngầm lớp Rubis có lượng choán nước đạt 2.400 tấn khi nổi và 2.600 tấn khi lặn. Động cơ hạt nhân cho phép tầm hoạt động của tàu ngầm lớp này không bị giới hạn và tốc độ hải trình đạt tới 25 hải lý/giờ. Tàu ngầm lớp Rubis nổi tiếng ở khả năng hoạt động yên lặng nhờ các công nghệ bí mật của DCNS. Vũ khí tấn công của lớp tàu ngầm này là các ống phóng ngư lôi cỡ 533mm và tên lửa hành trình diệt hạm Exocet.

Theo QĐND

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá