Tàu ngầm Trung Quốc sắp có tên lửa đạn đạo liên lục địa

TPO-Tên lửa đạn đạo phiên bản tàu ngầm sử dụng nhiên liệu cứng JL-2 của Trung Quốc có thể sẵn sàng chiến đấu vào cuối năm 2013.

Tàu ngầm Trung Quốc sắp có tên lửa đạn đạo liên lục địa

Một lần thử nghiệm tên lửa JL-2
Một lần thử nghiệm tên lửa JL-2.

Tờ Defense News vừa dẫn thông tin trong bản báo cáo trình Nghị viện Mỹ cho biết, tên lửa đạn đạo JL-2 phiên bản tàu ngầm sử dụng nhiên liệu cứng của Trung Quốc có thể đạt trạng thái sẵn sàng chiến đấu vào cuối năm 2013.

Tên lửa JL-2 có tầm hoạt động khoảng 7.408 km. Trong tổ hợp tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo dự án 094 của Trung Quốc, tên lửa JL-2 được kỳ vọng là vũ khí nguy hiểm nhất.

Hải quân Trung Quốc đang có 3 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa loại này. Chưa hết, dự kiến từ nay đến năm 2020, Trung Quốc sẽ sản xuất thêm 2 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa JL-2.

Cũng theo bản báo cáo kể trên, Trung Quốc đang nghiên cứu 2 dự án tàu ngầm hạt nhân là dự án 095 và 096. Nhiều người cho rằng, tàu ngầm thuộc dự án 096 sẽ có bước vượt trội về tầm hoạt động, tính cơ động, khả năng tàng hình và hiệu quả của các loại vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, 15 máy bay ném bom H-6K, là biến thể nâng cấp của máy bay H-6K, cũng có khả năng mang tên lửa hành trình để tấn công các mục tiêu mặt đất.

Trung Quốc cũng đã chế tạo được phiên bản cải tiến của tên lửa đạn đạo DF-21/DF-21D, với tầm hoạt động là 1.500 km.

Các nhà quân sự Mỹ cũng rất quan tâm tới tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc, nơi hiện giờ các máy bay tiêm kích J-15 đã có thể thực hiện các cuộc cất-hạ cánh trên boong.

(Theo  VPK)

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá