Tàu sân bay Ấn Độ sắp rời lãnh hải Nga

TPO– Sau gần 10 năm thực hiện tu sửa, tàu sân bay INS Vikramaditya được Ấn Độ mua lại của Nga đã hoàn thành những công đoạn thử nghiệm cuối cùng. Dự kiến, ngày 30/11, tàu sân bay INS Vikramaditya rời lãnh hải nước Nga.

Tàu sân bay Ấn Độ sắp rời lãnh hải Nga

> Báo Trung Quốc hết lời dè bỉu tàu sân bay Ấn Độ

Tàu sân bay Ấn Độ sắp rời lãnh hải Nga - ảnh 1

RIA Novosti dẫn lời Phó Thủ tướng Nga, ông Dmitry Rogozin, người phụ trách giám sát ngành công nghiệp vũ trụ và quốc phòng Nga, tại cuộc gặp với Thủ tướng Dmitry Medvedev, khẳng định: “Những vấn đề gặp phải trong các đợt thử nghiệm trên biển hồi năm ngoái đã được giải quyết. Tàu sân bay INS Vikramaditya đã sẵn sàng chuyển giao cho Ấn Độ. Dự kiến tàu sẽ dời lãnh hải nước Nga vào ngày 30/11”.

Tàu sân bay Vikramaditya trước đây được biết tới với tên gọi tàu Đô đốc Gorshkov lớp 1143.4. Ấn Độ ký hợp đồng mua lại với giá 947 triệu USD vào năm 2004.

Ban đầu, Vikramaditya được Nga dự kiến chuyển giao cho Ấn Độ vào năm 2008, nhưng sau đó đã phải lùi thời gian chuyển giao đến ngày 4/12/2012 do các vấn đề liên quan đến tài chính.

Tuy nhiên, trong quá trình thử nghiệm trên biển hồi giữa tháng 9/2012, 7/8 nồi hơi của hệ thống máy phát điện tàu Vikramaditya bị hỏng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tiến độ bàn giao con tàu. Công việc khắc phục sự cố khiến thời gian chuyển giao tàu tiếp tục bị trì hoãn.

Hiện tại, Nga phối hợp cùng các thủy thủ Ấn Độ điều khiển tàu Vikramaditya nhằm giúp các thủy thủ nước này thành thạo hơn trong việc vận hành con tàu.

Hải quân Ấn Độ cũng đã được trang bị phi đội tiêm kích trên hạm MiG-29 đầu tiên - phiên bản hoạt động trên tàu sân bay với tên gọi "Black Panthers” (Báo đen).

Trần Vũ
Theo RIA Novosti

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng