Tàu sân bay đắt thế giới của Mỹ chưa sẵn sàng chiến đấu

TPO - Với việc hệ thống phóng, hạ máy bay, hệ thống kiểm soát không lưu, hệ thống vận chuyển vũ khí quân sự và hệ thống tự bảo vệ gặp đang gặp phải hàng loạt các vấn đề, tàu sân bay đắt nhất thế giới của Mỹ USS Gerald R. Ford (CVN-78) chưa thể vận hành trong năm 2016.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Hãng tin CNN ngày 25/7 dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết, những cuộc thử nghiệm vừa qua đã cho thấy hàng loạt các sự cố đối với hệ thống phóng, hạ máy bay, hệ thống kiểm soát không lưu, hệ thống vận chuyển vũ khí quân sự và hệ thống tự bảo vệ… đã trì hoãn việc triển khai USS Gerald R. Ford (CVN-78) vào đội hình tác chiến của hải quân Mỹ.

“Nếu những vấn đề này không được giải quyết triệt để, sẽ hạn chế tối đa khả năng của CVN-78 trong việc tiến hành hoạt động quân sự”, Giám đốc phụ trách thử nghiệm và đánh giá hoạt động của Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Michael Gilmore nói, đồng thời để ngỏ khả năng lùi thời gian đưa USS Gerald R. Ford (CVN-78) vào hoạt động sang năm 2017.

Trước đó, vào đầu tháng 7, Thượng nghị sĩ John McCain cũng thông báo CVN-78 sẽ bắt đầu vận hành sớm nhất là tháng 11/2016, tức chậm 2 năm so với dự kiến ban đầu vì những hệ thống quan trọng, trong đó có hệ thống hãm phanh máy bay tiên tiến (AGG), hệ thống radar băng tần kép, trên chiến hạm vẫn chưa hoạt động được như kỳ vọng.

USS Gerald Ford (CVN-78) dự kiến có sức chứa 75 máy bay và boong tàu sân bay rộng 2 hecta, chở được 4.660 binh sĩ và có thể giúp tiến hành 220 đợt không kích mỗi ngày từ hai đường băng trên boong tàu.

Chi phí đóng USS Gerald Ford (CVN-78) lên tới 12,9 tỉ USD.

Theo RIA Novosti/CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá