Tàu sân bay mới nhất của Mỹ thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tối tân

TPO - Công ty sản xuất vũ khí Raytheon và hải quân Mỹ đã hoàn tất các cuộc thử nghiệm cuối cùng hệ thống phòng vệ của tàu sân bay mới nhất USS Gerald R. Ford (CVN 78).

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford
Tàu sân bay USS Gerald R. Ford

Raytheon, gã khổng lồ trong lĩnh vực vũ khí không gian, nói cuộc thử nghiệm đã được tiến hành ngoài khơi California. Hải quân Mỹ đã sử dụng một tàu không người lái để đóng giả tàu đối phương đối đầu với tàu sân bay lớp Ford.

Trong một kịch bản tàu sân bay Mỹ bị tấn công, hai tên lửa chống hạm đã được sử dụng để làm mục tiêu để hệ thống phòng thủ trên tàu USS Gerald R. Ford định vị, phân loại, theo dõi và bắt bám, tiêu diệt.

“Cuộc thử nghiệm với hai mục tiêu đã thành công chứng tỏ sự hoàn thiện của hệ thống tự phòng vệ của tàu sân bay và mở đường cho các cuộc thử nghiệm về khả năng vận hành của tàu”, Mike Fabel, giám đốc chương trình phòng thủ tàu sân bay (SSDS) của hãng Raytheon nói. “SSDS là năng lực quan trọng cho phép tàu CVN 78 tự phòng vệ, bảo vệ thủy thủ đoàn trước các mối đe dọa hiện hữu và đang nổi lên”.

Vậy SSDS gồm những gì? Theo Defence Blog, chúng gồm:

Radar băng thông kép: công nghệ này tìm kiếm, định vị và theo dõi các mục tiêu rồi truyền dữ liệu cho hệ thống tên lửa phòng không Evolved SeaSparrow, hỗ trợ dẫn bắn.

Thiết bị xử lý dữ liệu radar băng thông kép (CEC) để cung cấp hình ảnh đơn nhất, tích hợp thông qua việc tổng hợp dữ liệu từ nhiều cảm biến nhằm cải thiện tính chính xác trong việc theo dõi và dẫn bắn cho tên lửa.

SSDS: Hệ thống này xử lý dữ liệu của CEC, phân loại mục tiêu, xác định tầm bắn phù hợp, truyền lệnh phóng tên lửa tới hệ thống đánh chặn.

Các hệ thống tên lửa phòng không Evolved SeaSparrow và Rolling Airframe:  Bắt bám và phá hủy các mục tiêu bay thù địch.

Trong cuộc thử nghiệm, SSDS của tàu USS Gerald R. Ford được nói là đã bắt bám thành công cả ba mục tiêu được bố trí trong hai cuộc thử nghiệm.

Video các cuộc thử nghiệm trên boong của CVN 78:

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng