Sự kiện: Quân sự

Tàu sân bay 'nhà làm' đầu tiên của Trung Quốc chuẩn bị được biên chế?

TPO - Một năm đã trôi qua kể từ khi tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc, nhưng là tàu đầu tiên tự chế tạo, Type 001A, tiến hành cuộc đi biển thử nghiệm đầu tiên. Các nhà phân tích nói đã đến lúc tàu này chuẩn bị bước vào gia đoạn chính thức hoạt động trong hải quân Trung Quốc.

Tàu Type 001A đang trong quá trình hoàn tất, chuẩn bị được biên chế chính thức.
Tàu Type 001A đang trong quá trình hoàn tất, chuẩn bị được biên chế chính thức.

Dự đoán của giới phân tích dựa vào kinh nghiệm mà Trung Quốc có được từ việc tân trang và vận hành tàu sân bay đầu tiên, Liêu Ninh, vốn mất hơn một năm một chút kể từ khi chạy thử đến lúc được đưa vào biên chế trong hải quân Trung Quốc.

Theo Hoàn cầu Thời báo, đầu tuần này, các vạch sơn phân cách làn hoạt động trên sân đỗ máy bay của Type 001A đã được kẻ.  Con tàu cũng đã được tiến hành diễn tập bổ sung cùng một tàu hậu cần hồi cuối tháng 4, theo tin của tờ Văn Hối báo ở Hong Kong

Con tàu “nhà làm” này đã thực hiện chuyến hải hành đầu tiên để thử nghiệm động cơ, thiết bị từ ngày 13/5/2018. Sau đó đã có bốn chuyến đi thử nghiệm khác được thực hiện.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin hồi tháng Tư rằng các cuộc hải hành đã thử nghiệm thành công hệ thống lực đẩy của con tàu, năng lực chiến đấu và hậu cần.

Những người quan tâm đến quân sự Trung Quốc ở nước này đã hy vọng rằng con tàu sân bay thứ hai sẽ ra mắt vào cuộc diễu hạm hôm 23/4 nhằm chào mừng 70 năm thành lập hải quân Trung Quốc (PLAN) tại Thanh Đảo, Sơn Đông. Tuy nhiên, chỉ có tàu khuc trục mới lớp Type 055 Nam Xương mang số hiệu 101 xuất hiện. Tàu sân bay Type 001A vẫn còn đang ở tại xưởng đóng tàu tại Đại Liên, Liêu Ninh, nơi nó đang trải qua công đoạn sơn. Chưa rõ con tàu sân bay thứ hai này sẽ được đặt tên là gì.

Thời gian từ khi bắt đầu chạy thử nghiệm đến khi được biên chế của tàu Liêu Ninh là hơn một năm một chút, do vậy các nhà phân tích tin rằng tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc rất có thể sẽ được biên chế trong hai tháng nữa, theo Văn Hối báo.

Khi các công việc liên quan đến con tàu sân bay Type 001A có vẻ như đang diễn ra đúng tiến độ, các nhà quan sát quân sự bắt đầu chuyển hướng sự chú ý của họ tới con tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc. Công việc đóng con tàu “nhà làm” thứ hai này đã được bắt đầu, Nhật báo Giải phóng quân tường thuật hôm 21/4. Còn hãng tin Tân Hoa Xã đưa tin rằng việc đóng tàu sân bay thứ ba đã được tiến hành từ  tháng 11/2018.

 Trong khi đó, hãng tin Reuters  trích dẫn các hình ảnh chụp từ vệ tinh nói hôm 7/5 rằng tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc  đang được đóng tại xưởng Giang Nam ở Thượng Hải.

Tàu sân bay 'nhà làm' đầu tiên của Trung Quốc chuẩn bị được biên chế? - ảnh 1 Hình ảnh vệ tinh về tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc đang được đóng ở xưởng đóng tàu Giang Nam, Thượng Hải

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc nói với Hoàn cầu thời báo trước đó rằng con tàu thứ ba có thể lớn hơn hai tàu trước đó (tức tàu Liêu Ninh và tàu Type 001A). Tàu thứ ba có sàn hoàn toàn phẳng, thay vì kiểu thiết kế nhảy cầu (sky-jump) như hai tàu ra đời trước.

Với thiết kế này, các nhà quan sát quân sự cho rẳng tàu sân bay thứ ba, tức là tàu thứ hai tự đóng của Trung Quốc sẽ áp dụng công nghệ mới, bao gồm hệ thống phóng máy bay điện từ trường như trên các tàu sân bay hạt nhân của Mỹ. Kiểu thiết kế này giúp máy bay mang được nhiều vũ khí và nhiên liệu hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng