Tàu sân bay Nhật có thể thành trung tâm chỉ huy khi xung đột

TPO - Tàu sân bay mới nhất của Nhật Bản, Izumo, có thể được sử dụng như trung tâm điều hành tác chiến của các lực lượng trên bộ, trên không và trên biển nếu như có xung đột xảy ra ở khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tàu sân bay của Nhật Bản
Tàu sân bay của Nhật Bản

Theo hãng tin Kyodo, nguyên đô đốc lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản, ông Makoto Yamasaki, cho biết, nhiệm vụ ưu tiên của tàu Izumo là chịu trách nhiệm chỉ huy các lực lượng khác.

Được trang bị những thiết bị điều khiển hiện đại cùng phòng chỉ huy, tàu Izumo đủ khả năng trở thành trung tâm chỉ huy tiền tiêu của Nhật Bản trên biển.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, máy bay cảnh báo sớm E-767, E-2C máy bay chiến đấu F-15J, máy bay chống ngầm P-3C, các tàu khu trục đều có thể được chỉ huy từ tàu Izumo.
Hãng tin Kyodo cũng cho hay, tàu Izumo sẽ được chuyển thành tàu sân bay hoàn chỉnh, khi Nhật Bản trang bị các máy bay F-35 mua từ Mỹ. Trước đó, Bộ quốc phòng Nhật Bản cũng đặt mua 17 máy bay MV-22 để trang bị cho tàu Izumo.
Bên cạnh đó, tàu Izumo có thể tham gia hỗ trợ hoạt động cứu hộ. Tàu có thể chở theo 450 người và được trang bị các phòng mổ, giường bệnh.

Wantchinatime

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng