Sự kiện: Quân sự

Tàu sân bay Trung Quốc đang đóng nhái tàu Mỹ đã “về hưu”?

TPO - Kích cỡ con tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc, đang dần thành hình ở Thượng Hải, sẽ tương đương với tàu sân bay Kitty Hawk đã về hưu của hải quân Mỹ. Không chỉ có thế, nó cũng có một boong tàu phẳng tương tự.

Một mô tả về tàu Type 002 do giới yêu thích quân sự Trung Quốc tung lên mạng
Một mô tả về tàu Type 002 do giới yêu thích quân sự Trung Quốc tung lên mạng

Tàu sân bay Trung Quốc, hiện nay mới được biết tới là tàu lớp Type 002, mới ở giai đoạn đầu của quá trình chế tạo, tại xưởng đóng tàu Giang Nam, gần cửa sông Dương Tử ở Thượng Hải, theo báo Asia Times.

Những hình ảnh vệ tinh xuất hiện tháng trước cho thấy việc khởi đóng đã diễn ra nhanh chóng, đã có ít nhất ba phần khung thân được nhìn thấy rõ. Tất cả những phần khung thân này không tồn tại trước 2018.

Các phần kết cấu thi công trước được cho là sẽ sớm xuất hiện ở ụ khô trước khi được lắp ráp với thân tàu.

Việc quân đội Trung Quốc “nhảy cóc” trong việc đóng tàu sân bay- tức là bỏ qua việc đóng các tàu cỡ 30.000 tấn hay nhỏ hơn để làm quen- là bằng chứng cho thấy mong muốn gia tăng sức mạnh hải quân đến cỡ nào.

Tàu Type 002 đang đóng ở Thượng Hải sẽ có kích cỡ tương đương tàu sân bay Kitty Hawk của Mỹ, bỏ xa hai tàu đàn chị của nó là tàu Liêu Ninh ra đời từ thời Liên Xô và tàu Type 001A do Trung Quốc tự đóng nhưng có thiết kế “nhảy cầu” boong dốc tương tự. Tàu Type 001A, cho đến nay vẫn chưa được đặt tên chính thức, có thể được đưa vào biên chế trong năm nay.

Tàu sân bay Trung Quốc đang đóng nhái tàu Mỹ đã “về hưu”? - ảnh 1 Hình ảnh nhóm tàu sân bay của quân đội Trung Quốc do Tập đoàn đóng tàu Trung Quốc đưa lên mạng Weibo. Tàu Type 002 ở giữa

Nhà quan sát, cựu binh Andrei Chang viết trên tạp chí quân sự Kanwa  rằng tàu Type 002 có thể đạt lượng choán nước gần mức 83.000 tấn của tàu Kitty Hawk, lớn hơn rất nhiều so với tàu Liêu Ninh chỉ có hơn 67.000 tấn.

Sau khi nghiên cứu bản vẽ máy tính nhóm tàu sân bay của quân đội Trung Quốc do Tập đoàn đóng tàu Trung Quốc đưa lên mạng Weibo, ông Chang nói con tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc có thể được thiết kế tới ba hệ thống phóng máy bay (catapult): hai ở mũi tàu dành cho tiêm kích trên hạm J-15 và một ở mạn dành cho các máy bay cảnh báo sớm như KJ-600. Trong khi đó tàu Kitty Hawk chỉ có hai hệ thống catapult.

Tuy nhiên, nếu trang bị tiêm kích chủ lực là dòng J-15 cồng kềnh (ngang ngửa Su-27) có nghĩa là tàu Type 002 mang được ít máy bay hơn so với tàu Kitty Hawk, theo lời ông Chang là ở mức 48 máy bay (2 phi đội), cộng thêm một số máy bay cảnh báo sớm và trực thăng.

Trong khi đó, tàu Kitty Hawk mang hơn 80 máy bay, hầu hết đều nhỏ hơn J-15, giai đoạn đầu là F-14 Tomcat và sau là F/A 18 Hornet.

Tàu sân bay Trung Quốc đang đóng nhái tàu Mỹ đã “về hưu”? - ảnh 2 Tàu USS Kitty Hawk trong một lần ghé thăm Hong Kong

Câu hỏi tiếp theo với tàu Type 002 là loại máy phóng nào sẽ được lắp đặt, loại phóng bằng hơi nước thông thường hay loại máy phóng điện từ tối tân mà hải quân Mỹ đang thử nghiệm trên tàu sân bay mới nhất là Gerald R. Ford.

Báo chí Trung Quốc tiết lộ rằng cả hai hệ thống này đang được thử nghiệm trên một mô hình tàu sân bay tại một căn cứ huấn luyện phi công của quân đội Trung Quốc đặt tại tỉnh Liêu Ninh.

Nhưng ông Chang  cũng nói hệ thống động lực của con tàu tương lai có thể là điểm kìm hãm, và do vậy quân đội Trung Quốc có thể sẽ chọn máy phóng bằng hơi nước, bởi động cơ của tàu, được chế tạo với công nghệ chuyển giao từ Ukraine, khó mà đẩy con tàu to lớn đạt tốc độ cao, chưa nói tới chuyện cung cấp đủ điện cho hệ thống phóng bằng điện từ trường vốn ngốn rất nhiều điện năng.

Thậm chí vì thế, tàu có thể phải bỏ bớt vũ khí và giảm số máy bay như dự kiến để giảm trọng lượng nhằm chạy nhanh hơn. Nhưng như vậy, khả năng chống hạm, phòng không của tàu là một dấu hỏi lớn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng