Tàu sân bay tương lai Nga có giá bao nhiêu?

Theo dự toán, để xây dựng tàu sân bay, Nga sẽ phải chi từ 2,8 tỷ USD đến 7,1 tỷ USD tùy theo vũ khí trang bị, cũng như sử dụng loại tàu hạt nhân hay phi hạt nhân. Dẫu vậy, mức giá này cũng rẻ hơn rất nhiều so với tàu Mỹ.

 Tàu sân bay phi hạt nhân Đô đốc Kuznetsov của Nga.
Tàu sân bay phi hạt nhân Đô đốc Kuznetsov của Nga.

Tổng giám đốc Phòng thiết kế dự án Neva (PKB Neva) Sergei Vlasov tuyên bố rằng tàu sân bay tương lai của Nga sẽ có giá rẻ hơn nhiều so với tàu Mỹ.

Vlasov nói: “Tôi đã có lần nói rằng tàu sân bay của Mỹ cách đây không lâu đã từng có giá 11 tỷ USD, nghĩa là 330 tỷ Rub. Đến nay tàu sân bay Mỹ đã có giá 14 tỷ USD. Tàu sân bay của chúng ta tất nhiên sẽ rẻ hơn, khoảng 100-250 tỷ Rub (tương đương với 2,8-7,1 tỷ USD). Nếu trang bị các loại vũ khí cho nó, giá sẽ tăng mạnh, nếu chỉ trang bị các tổ hợp vũ khí phòng không, giá sẽ thấp hơn”.

Ông này nhận định, là có thể có hai phương án cho dự án tàu sân bay triển vọng – hạt nhân hay phi hạt nhân. “Phương án một sẽ lớn hơn, đắt hơn, phương án hai nhỏ hơn và rẻ hơn một chút. Chúng tôi sẵn sàng thiết kế cả phương án một, cả phương án hai”, Vlasov nói thêm.

“Nếu tàu sân bay tương lai có thiết bị động lực hạt nhân, lượng giãn nước của nó sẽ là 80-85.000 tấn, còn nếu nó là phi hạt nhân, thì lượng giãn nước sẽ là 55-65.000 tấn”, ông này nói.

Người tiếp chuyện hãng tin nhấn mạnh: “Ngoài ra, có một tiêu chuẩn quy ước, là mỗi một nghìn tấn lượng giãn nước là một máy bay có thể được bố trí trên tàu. Như vậy, nếu lượng dãn nước là 65.000 tấn thì 50-55 máy bay có thể được trang bị cho tàu, nếu 85.000 tấn thì khoảng 70 máy bay các loại. Đây là nói về số máy bay mà đến lúc đó ngành công nghiệp hàng không có thể chế tạo”.

Theo Kiến thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá