Tàu sân bay Vikramaditya về tới Ấn Độ

TPO - Sau hơn 1 tháng chuyển giao và thực hiện hải trình, tàu sân bay Vikramaditya đã về tới căn cứ hải quân Karwar, thuộc bang Karnataka, miền Nam Ấn Độ vào ngày 7/1.

Tàu sân bay Vikramaditya về tới Ấn Độ

Theo hãng tin IndiaExpress của Ấn Độ, tàu sân bay Vikramaditya không kèm các máy bay và vũ khí từ Nga.

Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, đến tháng 2, tàu sân bay Vikramaditya mới cập cảng Mumbai, nơi diễn ra nghi lễ tiếp nhận trọng thể, đánh dấu thời khắc quan trọng của quân đội nước này.

Sau khi về tới Ấn Độ, tàu Vikramaditya cần thêm từ 3-4 tháng để hoàn thiện trước khi chính thức trực chiến. Bên cạnh đó, nhóm chuyên viên Nga phụ trách bảo hành sẽ có mặt ở căn cứ Karwar trong vòng một năm để hỗ trợ hải quân Ấn Độ trong quá trình vận hành tàu.

Hiệp định liên chính phủ được ký kết tại New Delhi năm 2004 thỏa thuận phía Nga sẽ bàn giao tàu sân bay Vikramaditya (tiền thân là tuần dương hạm hạng nặng Đô đốc Gorshkov) cho Ấn Độ với điều kiện kèm theo về hiện đại hóa tại Sevmash và trang bị cụm không quân trên hạm do Nga sản xuất. 

Tàu sân bay Vikramaditya về tới Ấn Độ - ảnh 1

Ngoài ra, Nga cũng tổ chức đào tạo thủy thủ đoàn Ấn Độ với quân số 1.500 người. Dự kiến con tàu sẽ phục vụ với thời hạn 25-30 năm.

Vikramaditya có trọng tải tối đa 45.000 tấn, dài 283,3m, rộng 59,8m, có thể chở 30 máy bay MiG -29K cũng như trực thăng săn ngầm Ka-27, trực thăng định vị vô tuyến Ka-31. Thủy thủ đoàn của tàu là 2.000 người.

Truyền thông Ấn Độ thông tin Vikramaditya sẽ là chỉ huy hạm của Hải quân Ấn Độ, qua lại biển Arập để thể hiện sức mạnh quân sự của nước này. 

IndiaExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá