Tàu tình báo Nga bất ngờ xuất hiện trước cuộc hội đàm Cuba -Mỹ

TPO - Tàu tình báo Nga Viktor Leonov CCB-175 ngày 20/1 đã bất ngờ xuất hiện tại cảng Havana một ngày trước khi phái đoàn Mỹ tới Cuba để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán nhằm khôi phục lại quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tàu tình báo Nga Viktor Leonov tại bến La Habana
Tàu tình báo Nga Viktor Leonov tại bến La Habana

Trang Sputnik dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, tàu chiến tình báo của Nga đã cập cảng Havana hôm 20/1, một ngày trước khi phái đoàn Mỹ do Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Tây Bán cầu giao, ông Roberta Jacobson, tới Cuba, để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán nhằm khôi phục lại quan hệ ngoại giao giữa hai nước, trong đó có liên quan tới vấn đề di cư.

Trước đó, một phái đoàn khác của Mỹ gồm 4 thượng nghị sỹ và 2 hạ nghị sỹ của đảng Dân chủ cũng đã lên đường tới Cuba vào ngày 17/1 và ở lại đến ngày 20/1.

Phái đoàn do thượng nghị sỹ Patrick Leahy dẫn đầu tới Cuba để thảo luận về hợp tác song phương nhằm triển khai thỏa thuận lịch sử Cuba-Mỹ hồi tháng trước.

Theo thông tin từ Lầu Năm góc, tàu tình báo Viktor Leonov CCB-175 đã cập bến ở La Habana, nơi các tàu viễn dương vẫn thường neo đậu.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định, không có bất thường về sự xuất hiện của tàu tình báo Nga ở Havana. Trước đó, tàu này cũng từng tới La Habana vào tháng 2 và tháng 3 năm 2014.

Tàu tình báo Viktor Leonov là một trong bảy tàu thuộc dự án 864 của Hải quân Nga, đóng ở Ba Lan năm 1988.

Ban đầu tàu có tên Odograf  và là một phần của Hạm đội Biển Đen. Năm 1995, tàu gia nhập Hạm đội Biển Bắc và vào tháng 4/2004 được đổi tên Viktor Leonov.

Định danh của NATO đối với tàu tình báo Viktor Leonov là Vishnya.

Tàu được trang bị pháo 300 mm, tên lửa phòng không. Thủy thủ đoàn là 200 người.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin nào liên quan tới sự xuất hiện của tàu tình báo Viktor Leonov ở Cuba.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá