Tàu trinh sát Pháp âm thầm vào Biển Đen?

TPO - Khoảng 1 tiếng sau khi tàu khu trục tên lửa USS Donald Cook của Hải quân Mỹ vượt qua eo biển Dardanelles, phía tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ, tàu trinh sát Dupuy de Lome của Pháp cũng tiến qua eo biển này.

Tàu trinh sát Dupuy de Lome của Pháp
Tàu trinh sát Dupuy de Lome của Pháp

Trước đó, các nguồn tin khu vực dẫn thông báo từ các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, chỉ có tàu khu trục USS Donald Cook của Hải quân Mỹ vượt qua eo biển Dardanelles để tiến vào Biển Đen.

Tuy nhiên, theo tờ Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/4, tàu trinh sát Dupuy de Lome của Pháp đã xuất hiện trên eo biển Dardanelles khoảng 1 tiếng đồng hồ sau khi tàu khu trục tên lửa USS Donald Cook đi qua. Tuy nhiên, Sabah cũng cho biết, “không xác định điểm đến của tàu hải quân Pháp”.

Hồi giữa tuần, một quan chức của NATO cho biết, tàu trinh sát Dupuy de Lome và tàu khu trục Dupleix của Pháp sẽ đến Biển Đen vào tuần tới. Ngoài ra, một chiến hạm khác của Pháp là Alize cũng đã có mặt tại Biển Đen từ cuối tháng trước.

Bộ Quốc Phòng Mỹ ngày hôm qua 10/4, chính thức xác nhận việc điều động tàu khu trục tên lửa Donald Cook đến khu vực Biển Đen, một ngày sau khi kế hoạch của Lầu Năm Góc bị rò rỉ cho giới truyền thông.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Steven Warren, xác nhận, tàu khu trục Donald Cook được trang bị công nghệ chiến đấu Aegis và tên lửa hành trình Tomahawh có mặt tại Biển Đen để “thực hiện công tác hỗ trợ cho các đồng minh trong khu vực”, theo Unian.

Trong khi đó, giới chức Nga ngày 10/4 cũng chính thức lên tiếng phản đối sự hiện diện của các tàu chiến Mỹ và đồng minh tại khu vực, cáo buộc động thái này có thể gây ra nguy cơ về an ninh trực tiếp và sẽ thay đổi sự cân bằng về sức mạnh hạt nhân trong khu vực.

Theo Sabah/Unian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá