Tàu Trung Quốc lại xuất hiện gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản (JCG) ngày 22-10 cho biết các tàu hải giám Trung Quốc lại xuất hiện ở vùng biển ngay sát lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong ngày thứ ba liên tiếp.

Tàu Trung Quốc lại xuất hiện gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku

Tàu hải giám Trung Quốc
Tàu hải giám Trung Quốc.

Theo JCG vùng 11 hải quân ở Naha, Okinawa, bốn tàu hải giám Trung Quốc đã tiến vào vùng tiếp giáp lãnh hải gần quần đảo Senkaku lúc 8 giờ 30 phút sáng 22-10 sau khi rời khu vực này tối 21-10.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đang căng thẳng xung quanh tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, đặc biệt là sau khi Chính phủ Nhật Bản quyết định quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo chính thuộc quần đảo này vào giữa tháng Chín vừa qua.

Trước đó, báo Sankei ngày 21-10 dẫn báo cáo của Lignet, một tổ chức nghiên cứu tư nhân do các chuyên gia xuất thân từ Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) điều hành, cho biết quân đội Trung Quốc đang tiến hành chiến lược sử dụng các máy bay không người lái để đòi chủ quyền đối với quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

Theo báo cáo này, phía Trung Quốc sẽ cho máy bay không người lái xuất phát từ tàu hải quân xâm nhập không phận phía trên quần đảo Senkaku và tiến hành do thám với ý đồ làm suy yếu sự kiểm soát của phía Nhật Bản.

Lignet đã soạn thảo báo cáo với tựa đề “Trung Quốc củng cố chủ quyền đối với các đảo tranh chấp bằng máy bay do thám”, trong đó chỉ rõ hải quân Trung Quốc gần đây đã tăng cường sử dụng máy bay không người lái, đặc biệt có kế hoạch trong tương lai đưa máy bay không người lái tới hoạt động thường xuyên ở quần đảo Senkaku.

Theo Vietnam+

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá