Tàu Trung Quốc tiếp tục vào Điếu Ngư/Senkaku, thách thức Mỹ - Nhật

TPO - Ba tàu Trung Quốc đã có mặt ở vùng biển quanh đảo Điếu Ngư/Senkaku vào hôm nay (21-1), thời điểm mà Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa đưa ra cảnh báo Bắc Kinh không nên thách thức Tokyo về kiểm soát nhóm đảo.

Tàu Trung Quốc tiếp tục vào Điếu Ngư/Senkaku, thách thức Mỹ - Nhật

Tàu hải giám của Trung Quốc trong một lần tiến sát khu vực tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku
Tàu hải giám của Trung Quốc trong một lần tiến sát khu vực tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku. Ảnh: Reuters

Hãng Kyodo của Nhật Bản ngày hôm nay, 21-1, dẫn nguồn tin từ Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết, ba tàu hải giám của Trung Quốc “đã đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản” thuộc khu 11 tại Naha, tỉnh Okinawa lúc 7 giờ (giờ địa phương), gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, vốn là tâm điểm vụ tranh chấp chủ quyền giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Hành động của nhóm tàu hải giám của Trung Quốc diễn ra một ngày sau khi Bắc Kinh chỉ trích những bình luận của Washington được coi là bênh vực Tokyo.

Theo đó, trong tuyên bố ngoại giao, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cảnh báo Bắc Kinh không nên thách thức Tokyo về vấn đề kiểm soát nhóm đảo – nơi được cho là có nhiều khoáng sản, đồng thời nhấn mạnh: “Chúng tôi (Mỹ) không muốn thấy bất kỳ hành động nào có thể gây căng thẳng, hoặc tạo ra nhầm lẫn có thể gây hại cho hòa bình, an ninh và sự phát triển kinh tế trong khu vực”.

Ngày 20-1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố bày tỏ sự bất bình trước phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, và hối thúc Mỹ xử lý vấn đề tranh chấp bằng thái độ có trách nhiệm.

Thời gian gần đây Trung Quốc liên tục cử tàu hải giám đến khu vực này kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa một số hòn đảo trong tháng 9 năm ngoái – một động thái gây ra tranh chấp ngoại giao và những cuộc biểu tình chống Nhật trên khắp Trung Quốc.

Bắc Kinh cũng cử đội tuần tra trên không tới nhóm đảo, thậm chí Bắc Kinh và Tokyo đã điều động chiến đấu cơ tới khu vực này.


Trần Vũ (theo Kyodo)

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá