Tàu tuần dương chưa bắn phát nào đã thành phế liệu của Pháp

Colbert (C611) từng là tàu phòng không hạm đội chủ lực của Pháp, nhưng chưa khai hỏa bất cứ vũ khí nào và đang nằm ở bãi phế liệu suốt 10 năm qua.

Player Loading...
Tàu tuần dương chưa bắn phát nào đã thành phế liệu của Pháp - ảnh 1 Nhiếp ảnh gia mang biệt danh "Brian Preciousdecay" mới đây tìm cách qua mặt lực lượng cảnh vệ để đột nhập lên xác tàu tuần dương Colbert (C611) của hải quân Pháp đang được neo ở vịnh Normandy để chờ tháo dỡ làm phế liệu, theo Mirror.
Tàu tuần dương chưa bắn phát nào đã thành phế liệu của Pháp - ảnh 2 Bên trong buồng lái của chiếc tuần dương hạm. Colbert được hạ thủy năm 1956, biên chế sau đó ba năm. Chiếc tàu đã phục vụ trong hải quân Pháp suốt 32 năm, tham gia vào Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất, trước khi bị loại khỏi biên chế vào tháng 5/1991.
Tàu tuần dương chưa bắn phát nào đã thành phế liệu của Pháp - ảnh 3 Trong giai đoạn 1993-2007, Colbert đóng vai trò như một chiếc tàu bảo tàng, đồng thời là hiện vật lịch sử tại cảng Bordeaux. Vào năm 2004, nó là tàu bảo tàng có nhiều khách du lịch nhất, cũng là điểm tham quan thu hút nhiều du khách nhất của Bordeaux.Tuy nhiên, chi phí bảo dưỡng quá cao trong khi chính phủ không tiếp tục cấp ngân sách khiến tàu bảo tàng Colbert ngừng đón tiếp công chúng vào năm 2006. Nó được kéo tới bãi phế thải tàu chiến tại Landévennec, tây bắc nước Pháp.
Tàu tuần dương chưa bắn phát nào đã thành phế liệu của Pháp - ảnh 4 Nhiều hệ thống vũ khí trên tàu vẫn được lưu giữ nguyên vẹn, bao gồm một quả tên lửa phòng không Masurca trên giá vận chuyển, sẵn sàng lắp lên bệ phóng.
Tàu tuần dương chưa bắn phát nào đã thành phế liệu của Pháp - ảnh 5 Khu vực bếp trên tàu vẫn còn tương đối sạch sẽ, dù suốt 10 năm không có bóng người.
Tàu tuần dương chưa bắn phát nào đã thành phế liệu của Pháp - ảnh 6 Ở phần đuôi tàu là bệ phóng với hai quả tên lửa Marsuca còn nguyên vẹn. Các chuyên gia cho rằng Colbert được đóng quá muộn so với thời đại, vũ khí chủ yếu gồm 16 pháo 127 mm và 20 pháo 57 mm không còn phù hợp trước mối đe dọa từ máy bay và tàu chiến trang bị tên lửa chống hạm.Trong giai đoạn 1970-1972, Colbert được hiện đại hóa. Hải quân Pháp trang bị cho nó 4 tên lửa chống hạm MM-38 Exocet, một bệ phóng tên lửa phòng không Marsuca với 48 quả đạn, hai pháo phòng không 100 mm và giữ lại 12 pháo 57 mm.
Tàu tuần dương chưa bắn phát nào đã thành phế liệu của Pháp - ảnh 7 Từ năm 1976, Colbert trở thành soái hạm của lực lượng Pháp tại Địa Trung Hải, nhưng chỉ đảm nhận nhiệm vụ nhân đạo hoặc đại diện cho sức mạnh hải quân Pháp.Nó nổi tiếng là chiếc tàu duy nhất chưa từng bắn một phát đạn nào trong chiến đấu. Lần duy nhất Colbert tham gia hoạt động quân sự là trong chiến dịch Salamandre thuộc Chiến tranh vùng Vịnh, chỉ vài tháng trước khi nó bị loại biên.
Tàu tuần dương chưa bắn phát nào đã thành phế liệu của Pháp - ảnh 8

Với chiều dài 180 m, rộng 20 m, giãn nước đầy tải 11.093 tấn, Colbert là tàu lớn nhất tại bãi phế thải tàu chiến ở Landévennec.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng