Tây Ban Nha cho chiến hạm Nga tiếp nhiên liệu, phương Tây nổi giận

TPO - Giới chính trị và quân sự phương Tây đã lên tiếng chỉ trích Tây Ban Nha sau khi Madrid cho phép chiến hạm Nga được cập cảng Ceuta, một vùng đất Tây Ban Nha ở Bắc Phi, để tiếp nhiên liệu.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Theo RIA Novosti, rạng sáng nay 26/10, một số chiến hạm Nga thuộc đội hình 8 tàu do tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu, đã cập cảng Ceuta để tiếp nhiên liệu. Hành động của chiến hạm Nga được tiến hành sau khi vượt qua eo Gibraltar.

Các quốc gia phương Tây đã lên án các hành động của Tây Ban Nha, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời kêu gọi chính quyền Madrid thu hồi giấy phép cho các tàu chiến Nga cập cảng dựa trên tình hình chiến sự ở Syria.

Theo như nhân định của NATO, nhóm chiến hạm này sau đó sẽ hướng về Đông Địa Trung Hải để tiến hành các cuộc không kích vào các nhóm khủng bố ở Aleppo, thành phố duy nhất còn có sự kiểm soát lớn của phe nổi dậy Syria, nơi 270.000 người đang bị mắc kẹt.

Gerald Howarth, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho rằng, việc một thành viên NATO cho phép tàu chiến Nga tiếp liệu trong bối cảnh hiện nay là “hành đồng rất khó chấp nhận”.

“Tây Ban Nga là thành viên của NATO và NATO đang đối mặt với thách thức từ Nga, không chỉ ở Baltic”, ông Howarth nói.

Trước sức ép của đồng minh phương Tây, chính phủ Tây Ban Nha ra thông báo cho biết “có thể xem xét lại các quyết định trên”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha ra thông báo cho biết, nước này thường xuyên nhận được yêu cầu từ Moscow, cho phép tàu quân sự của Nga tiếp nhiên liệu tại các cảng biển thuộc chủ quyền của Madrid ở Địa Trung Hải, trong đó có cảng Cueta ở Bắc Phi.

Giới chức Tây Ban Nha khẳng định, hoạt động này không vi phạm các thỏa ước của NATO.

Hơn 50 tàu quân sự Nga cũng ghé cảng này của Tây Ban Nga kể từ tháng 4/2010 khi căn cứ hải quân này mở cửa để phục vụ các tàu từ các nước khác.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng