Tây Ban Nha chuyển 'siêu vũ khí' đến Thổ Nhĩ Kỳ

Lục quân Tây Ban Nha đã vận chuyển hệ thống tên lửa phòng không MiM-104 Patriot đến cảng Iskenderun nằm ở tỉnh Hatay, sau đó hệ thống tên lửa này sẽ được bố trí tại căn cứ không quân Incirlik đóng tại tỉnh Adana, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Hệ thống tên lửa phòng không MiM-104
Hệ thống tên lửa phòng không MiM-104
Được biết, khi bố trí hệ thống tên lửa này tại Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha sẽ phải bố trí 150 binh sĩ đi cùng để tham gia vào nhiệm vụ tác chiến của NATO.

Từ tháng 1-2013 đến nay, hệ thống tên lửa phòng không Patriot mà NATO triển khai tại đây đã nâng cao được khả năng phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ, giúp nước này đối phó được sự tấn công bằng tên lửa đến từ phía Syria.

Hiện tại, NATO có tổng cộng 6 hệ thống tên lửa phòng không Patriot bố trí tại miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Đức, Hà Lan và Mỹ mỗi nước có 2 hệ thống. Những hệ thống Patriot này có thể bảo vệ hiệu quả cho 3.500.000 người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

MiM-104 Patrio của Tây Ban Nha vận chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ lần này là để thay thế cho hệ thống tên lửa của Hà Lan đã phục vụ tại đây 2 năm qua.

Hệ thống phòng không MiM-104 Patriot được trang bị tên lửa đánh chặn trên không hiện đại và hệ thống radar tính năng cao. Nó có chiều dài 70m, tốc độc lớn nhất lên đến mach 3, là hệ thống phòng vệ tên lửa được sử dụng chủ yếu trong quân đội Mỹ và các nước thành viên NATO.

Theo anninhthudo.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng