Tay súng nữ trở thành huyền thoại bắn tỉa Thế chiến II

Chỉ trong vòng hơn hai tháng rưỡi bám trụ ở Odessa để bảo vệ thành phố này, nữ thiện xạ này đã hạ gục tổng cộng 187 tên lính địch bằng khẩu súng trường Moisin-Nagant 1891.

Nữ xạ thủ Pavlichenko. Ảnh: badassoftheweek.com.
Nữ xạ thủ Pavlichenko. Ảnh: badassoftheweek.com.

Ăn mặc lịch sự, kiểu tóc duyên dáng, gương mặt khả ái - nhìn bề ngoài, Lyudmila Mikhailovna Pavlichenko chẳng khác nào một người mẫu thời trang. Ai có ngờ rằng đó là một nữ huyền thoại bắn tỉa Liên Xô trong Chiến tranh thế giới thứ hai, người khiến lính phát-xít Đức hễ nghe tên là "kinh hồn bạt vía".

Sinh năm 1916 tại một ngôi làng nhỏ ở Belaya Tserkov, thuộc Ukraine ngày nay, nhưng khi lên 9 tuổi, Pavlichenko cùng gia đình chuyển đến sống ở Kiev. Tại đây, Pavlichenko vừa làm cho một nhà máy chế tạo vũ khí và đạn dược, vừa tham gia một câu lạc bộ bắn súng.

Tay súng nữ trở thành huyền thoại bắn tỉa Thế chiến II - ảnh 1 Đến nay, người ta vẫn còn phải nhắc nhiều về những chiến công gắn liền với “tay cò và thước ngắm” của Pavlichenko.
Năm 1941, khi phát-xít Đức tràn vào Liên Xô, Pavlichenko đang là sinh viên chuyên ngành lịch sử của Trường Đại học Quốc gia Kiev, tình nguyện nhập ngũ để cầm súng ra trận. Ngay từ những ngày đầu phục vụ trong Sư đoàn Bộ binh số 25 của Hồng quân Liên Xô, Pavlichenko
đã trở thành một hiện tượng với tài ngắm bắn kiệt xuất. Con đường trở thành nữ xạ thủ bắn tỉa vĩ đại nhất lịch sử đã bắt đầu như thế.

Đến nay, người ta vẫn còn phải nhắc nhiều về những chiến công gắn liền với “tay cò và thước ngắm” của Pavlichenko. Chỉ trong vòng hơn hai tháng rưỡi bám trụ ở Odessa để bảo vệ thành phố này, nữ thiện xạ này đã hạ gục tổng cộng 187 tên lính địch bằng khẩu súng trường Moisin-Nagant 1891. Khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, Pavlichenko đã tiêu diệt tổng cộng 309 lính và sĩ quan Đức, trong đó có 36 lính bắn tỉa của đối phương.

Nói về những cuộc đấu trí, đọ tài kéo dài từ ngày này qua đêm khác với các cao thủ bắn tỉa của Đức, có lần Pavlichenko nhớ lại: “Đó là một trong những trải nghiệm căng thẳng nhất của cuộc đời tôi”. Dễ hiểu thôi, bởi đó là những khoảnh khắc cô gái được coi là người chị cả của 2000 nữ xạ thủ bắn tỉa Liên Xô phải đối mặt với sự sống và cái chết chỉ trong tích tắc, phải vượt qua những bài thử cao độ về sức chịu đựng và ý chí.

Tay súng nữ trở thành huyền thoại bắn tỉa Thế chiến II - ảnh 2 Pavlichenko được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Liên Xô vào năm 1943.
Tháng 6/1942, Pavlichenko bị thương bởi ảnh hưởng của đạn súng cối đối phương trong chiến dịch bảo vệ Sevastopol và được lệnh rút khỏi tiền tuyến. Không còn trực tiếp đứng ngoài mặt trận, song cái tên
Pavlichenko vẫn được coi như một biểu tượng của Hồng quân.

Sau này, Pavlichenko ở lại hậu phương để huấn luyện các xạ thủ Xô-viết cho đến cuối chiến tranh và tiếp tục cuộc đời sinh viên của mình tại Trường Đại học Quốc gia Kiev. Từ năm 1945 đến 1953, bà làm nhiệm vụ chuyên viên nghiên cứu trong lực lượng Hải quân Liên Xô.

Tháng 10/1974, Pavlichenko qua đời. Lễ tang của bà có rất nhiều nguyên thủ quốc gia đến viếng để thể hiện lòng kính trọng và tiếc thương “người phụ nữ vĩ đại nhất Chiến tranh thế giới thứ hai”.

Pavlichenko được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Liên Xô vào năm 1943. Hình ảnh của bà cũng hai lần xuất hiện trên những con tem thư Xô-viết và trong cả ca khúc “Miss Pavlichenko” do ca sĩ nhạc đồng quê nổi tiếng Woodie Guthrie sáng tác năm 1946.

Theo Quân Đội Nhân Dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng