Tehran tung video tố Mỹ nói sai sự thật vụ bắn rơi máy bay Iran

TPO - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) công bố một đoạn video chứng minh tuyên bố của Mỹ về việc bắn hạ máy bay không người lái (UAV) của Iran trên Eo biển Hormuz là không đúng sự thật.

Ảnh cắt từ video
Ảnh cắt từ video

Theo RT, đoạn video được công bố hôm qua trong chương trình bình luận trực tiếp trên kênh truyền hình nhà nước Press TV.

Mở đầu video là hình ảnh tàu chiến Mỹ USS Boxer đi qua Eo biển Hormuz lúc sáng sớm ngày 19/7, cho thấy UAV Iran vẫn hoạt động bình thường khi USS Boxer tiến vào vùng Vịnh.

Trước đó, Tehran khẳng định sẽ công bố những hình ảnh được ghi lại bằng chính chiếc UAV mà ông Trump tuyên bố Mỹ đã bắn rơi.

Trong một tuyên bố, IRGC cho biết Tehran quyết định công bố đoạn phim trên để chứng minh cho dư luận quốc tế rằng tuyên bố của Mỹ về việc bắn rơi UAV Iran là không có căn cứ và hoàn toàn sai sự thật.

 Cảnh tàu USS Boxer tiến vào Eo biển Hormuz nhìn từ UAV Iran.
Tổng thống Donald Trump hôm qua cho biết tàu tấn công đổ bộ USS Boxer của Mỹ đã thực hiện hành động phòng thủ chống lại một UAV của Iran, khi chiếc UAV này tiếp cận tàu ở khoảng cách 900m và liên tục bỏ qua lời cảnh báo từ quân đội Mỹ.

“Máy bay lập tức bị phá hủy”, ông Trump nói.

Đáp trả tuyên bố trên, Thiếu tướng Abolfazl Shekarchi – phát ngôn viên quân đội Iran khẳng định: “Tất cả các UAV của Iran trên Vịnh Ba Tư và Eo biển Hormuz đều đã trở về căn cứ an toàn sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Không có bất kì báo cáo nào về các phản ứng của tàu USS Boxer.”

Quan chức Iran cho rằng ông Trump đưa ra tuyên bố như vậy nhằm làm leo thang căng thẳng ở Eo biển Hormuz.

 
 UAV Iran zoom vào dàn khí tài trên tàu chiến Mỹ.

Abbas Araghchi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran, nhận định quân đội Mỹ có thể đã bắn rơi máy bay không người lái của chính mình do nhầm lẫn.

Căng thẳng đã tăng cao tại khu vực Vịnh Ba Tư từ tháng 5, khi Washington cáo buộc Tehran đang chuẩn bị một cuộc tấn công không xác định nhằm vào lợi ích của Mỹ và triển khai thêm khí tài quân sự đến Trung Đông.

Hồi tháng 6, Tehran tuyên bố đã bắn rơi máy bay trinh sát không người lái Mỹ trên lãnh hải Iran, sau khi phát hiện máy bay này vi phạm không phận. Thông tin này bị Washington bác bỏ. Mỹ khẳng định máy bay bị bắn khi đang hoạt động trên vùng biển quốc tế.

 

Bác lời ông Trump, Iran khẳng định không có máy bay nào bị Mỹ bắn rơi

Một phát ngôn viên của quân đội Iran đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố trước đó của Mỹ, rằng tàu USS Boxer của nước này đã bắn hạ máy bay không người lái (UAV) của Iran trên Vịnh Ba Tư.

Iran ngỏ ý đối thoại, Mỹ ‘dội nước lạnh’ bằng vụ bắn hạ máy bay

Tàu chiến Mỹ hôm qua bắn hạ một máy bay không người lái của Iran trên Eo biển Hormuz vì đã đe dọa con tàu. Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra thông báo này chỉ vài giờ sau khi quan chức ngoại giao hàng đầu Iran đề xuất lộ trình khiêm tốn để giảm căng thẳng với Mỹ.

Tàu chiến Mỹ bắn rơi máy bay không người lái Iran, cảnh báo leo thang căng thẳng

Ngay sau khi tiến vào Vịnh Ba Tư, một tàu chiến Mỹ đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) Iran sau khi phát hiện chiếc UAV này tiếp cận tàu ở khoảng cách chưa đầy một km.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá