Tehran xác nhận Nga chuyển xong ‘rồng lửa’ S-300 cho Iran

TPO - Đại sứ Iran tại Liên bang Nga Mehdi Sanai khẳng định, Nga đã hoàn tất việc cung cấp các hệ thống tên lửa S-300 cho nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Trao đổi bên lề Diễn đàn Doanh nghiệp Iran – Nga đang diễn ra tại Thủ đô Tehran, Đại sứ Iran tại Liên bang Nga Mehdi Sanai cho biết: “Về việc hợp tác giữa hai nước, bao gồm cả an ninh và quốc phòng, Nga đã chuyển giao xong hệ thống phòng không S-300 cho Iran”.

Năm 2007, Nga và Iran đã ký hợp đồng cung cấp 5 hệ thống S-300. 

Tháng 9/2010, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã hủy hợp đồng trị giá hơn 800 triệu USD này để tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm cung cấp các loại vũ khí thông thường cho Iran. 

Phía Iran đã đệ đơn kiện lên Tòa án trọng tài ở Geneva đòi Nga bồi thường gần 4 tỷ USD vì vi phạm hợp đồng.

Tháng 4/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống S-300 cho Iran sau khi Tehran và các cường quốc thế giới đạt thỏa thuận lịch sử về vấn đề hạt nhân của Iran.

Tháng 4/2016, Phó thủ tướng Nga, ông Dmitry Rogozin cho biết, Iran đã rút đơn kiện chống lại Nga tại Tòa án Trọng tài quốc tế, và giải pháp này cũng đã được Quốc hội Iran thông qua.

Moscow sau đó đã tiến hành chuyển giao lô thiết bị của hệ thống phòng không S-300 cho chính quyền Tehran.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng