Tên lửa đạn đạo Bulava đã mạnh, nay còn mạnh hơn

TPO - Các tàu ngầm hạt nhân chiến lược thuộc đề án 955А (Borey-A) sẽ được trang bị biến thể cải tiến của tên lửa Bulava.

Hải quân Nga phóng tên lửa đạn đạo Bulava. Ảnh: RT
Hải quân Nga phóng tên lửa đạn đạo Bulava. Ảnh: RT

Hãng tin Lenta dẫn lời Tổng công trình sư của Viện Kỹ thuật nhiệt Moscow, ông Yuri Solomonov cho biết: “Trong 2-3 năm tới, Nga sẽ tiếp tục hạ thủy các tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey thuộc đề án 955A.

Để đáp ứng yêu cầu và nhiệm của thế hệ tàu ngầm mới, hệ thống tên lửa Bulava trang bị trên tàu cũng sẽ được cải tiến”.

Theo ông Solomonov, việc hiện đại hóa tên lửa Bulava “sẽ nâng cao hiệu quả của hệ thống này về khả năng khai thác trong biên chế các tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới”.

Tổng công trình sư Solomonov nhấn mạnh rằng, Bulava đã được chế tạo trong 10-12 năm và “quá trình tự nhiên đổi mới các giải pháp thiết kế và kỹ thuật đã đến gần”.

Tên lửa đạn đạo chiến lược phóng từ tàu ngầm Bulava (NATO định danh là SS-NX-30 hoặc SS-N-32) là tên lửa mới nhất trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân chiến lược Nga.

Bulava sử dụng 3 tầng đẩy nhiên liệu rắn mang nhiều đầu đạn có tầm bắn lên tới 8.000 km (có nguồn nói là 9.000 km).

Giống như Topol –M hoặc RS-24, Bulava có khả năng di chuyển với quỹ đạo cực kì linh hoạt trong hành trình khiến việc đánh chặn của đối phương trở nên vô cùng khó khăn. Các đầu đạn Bulava có thể độc lập tấn công các mục tiêu khác nhau.

Trong khi đó, các tàu ngầm hạt nhân lớp Borey có chiều dài 170 mét, đường kính thân tàu 13,5 mét, tốc độ di chuyển dưới biển là 29 hải lý/giờ, có thể lặn sâu 450 m, thủy thủ trên tàu khoảng 107 người.

Trên tàu được trang bị 16 tên lửa Bulava và mang 6-10 đầu đạn hạt nhân siêu thanh.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey sẽ là nền tảng cho sức mạnh hải quân của Liên bang Nga trong những thập kỷ tới.

Dự kiến, đến năm 2020, Nga sẽ xây dựng tám tàu ngầm lớp Borey theo đề án 955A.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá