Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Mỹ là vũ khí tấn công lợi hại

Đó là nhận định của nhiều chuyên gia quân sự thế giới. Theo đó, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thế hệ mới của Mỹ, dự kiến thay thế dòng ICBM Minuteman-3, sẽ mang các đầu đạn phi hạt nhân có khả năng tấn công chính xác cao, phục vụ chiến lược tấn công nhanh toàn cầu của Lầu Năm góc.

ICBM LGM-30G Minuteman III. Ảnh: DefenseTalk.
ICBM LGM-30G Minuteman III. Ảnh: DefenseTalk.

Liên quan tới vấn đề này, ngày 25/11, trả lời phỏng vấn hãng tin Lenta, chuyên gia quân sự Nga Viktor Murakhovsky nhận định, quá trình phát triển ICBM thế hệ mới của Mỹ chậm trễ là do Washington coi mình là người chiến thắng trong chiến tranh Lạnh, đặc biệt là khi Liên Xô tan vỡ hồi đầu những năm 1990.

“Người Mỹ tin rằng Nga trong dài hạn sẽ không thể hồi phục năng lực răn đe hạt nhân tương đương với thời Liên Xô. Thực tế là nước Nga sau khi Liên Xô tan vỡ đã có những năm tháng tụt dốc nghiêm trọng. Mặt khác, với ưu thế của mình, người Mỹ đã đề ra những khái niệm chiến tranh mới sử dụng vũ khí tấn công chính xác cao bằng vũ khí thông thường như Chiến tranh phi tiếp xúc. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại mọi thứ đã thay đổi. Nước Nga đã trỗi dậy với vai trò là đối trọng duy nhất trên thế giới với Mỹ và sở hữu trong tay sức mạnh răn đe của bộ ba hạt nhân”, chuyên gia V. Murakhovsky đánh giá.

Theo lời chuyên gia V. Murakhovsky, trong ngắn hạn, Mỹ sẽ tập trung phát triển thế hệ đầu đạn mới có thể là hạt nhân hoặc thông thường có khả năng tấn công chính xác cao. Tiền đề cho chương trình trên là các dự án thử nghiệm phương tiện lượn siêu thanh trên tầng cao của khí quyển trái đất.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Mỹ là vũ khí tấn công lợi hại - ảnh 1

Hôm 24/11, Không quân Mỹ đã chính thức công bố kế hoạch phát triển ICBM, phiên bản giếng phóng thế hệ mới thay thế cho gần 450 tổ hợp ICBM Minuteman III đã phục vụ từ thập kỷ 1970. Tham gia cạnh tranh ở gói thầu này là các hãng chế tạo Northrop, Boeing và Lockheed Martin.

Tổng chi phí của chương trình phát triển ICBM mới ước khoảng 62,3 tỷ USD. Tuy nhiên, theo truyền thống, đây có thể không phải là mức chi phí cuối cùng cho dự án sẽ kéo dài nhiều năm này. ICBM thế hệ mới dự kiến sẽ ra mắt vào cuối những năm 2020 và có thể mang tên mã thiết kế là Minuteman IV.

Quân đội Mỹ trang bị ICBM LGM-30G Minuteman III từ những năm 1960 và là bước phát triển kế tiếp các dòng ICBM Minuteman I và II. Minuteman III  được sản xuất hàng loạt trong giai đoạn 1968-1977. Với tổng trọng lượng tên lửa đạt 35 tấn, ICBM loại này có thể chở theo 3 đầu đạn nặng 1.150kg, có sức công phá tương đương 300 Kilotone/đầu đạn. Tuy nhiên, theo quy định của Hiệp định Cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START), ICBM Minuteman III chỉ được mang 1 đầu đạn duy nhất. Quân đội Mỹ hiện triển khai khoảng 300 ICBM (chưa tính các đơn vị trong tình trạng niêm cất) trong các giếng phóng cố định đặt tại căn cứ Malmstrom, Warren và Minot, chiếm 1/3 lực lượng hạt nhân trên bộ.

Theo Quân đội Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá