Sự kiện: Quân sự

Tên lửa DF-17 Trung Quốc mang thiết bị bay siêu vượt âm

TPO - Lực lượng tên lửa của quân đội Trung Quốc đã bí mật tiến hành 2 vụ thử tên lửa đường đạn mới trang bị thiết bị bay siêu vượt âm, The Diplomat dẫn nguồn tin trong chính phủ Mỹ cho biết.

Tên lửa DF-17 Trung Quốc mang thiết bị bay siêu vượt âm

Theo thông tin của tình báo Mỹ, các tên lửa tầm trung DF-17 được thử nghiệm vào ngày 1 và 15/11/2017 có tầm bắn 1.800-2.500 km, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và thông thường. Đáng chú ý, đây có thể là đầu đạn cơ động hoặc thiết bị bay siêu vượt âm.

Nguồn tin cho biết, trong vụ thử đầu, thiết bị bay siêu vượt âm đã đến mục tiêu với độ chính xác vài mét. Sau khi tách khỏi tên lửa, thiết bị bay trong 11 phút ở độ cao 60 km đã vượt qua quãng đường 1.400 km.

DF-17 là tên lửa đầu tiên được thiết kế để mang thiết bị bay siêu vượt âm trong Lực lượng tên lửa Trung Quốc. Đây là các vụ thử đầu tiên trên thế giới thiết bị bay siêu vượt âm sử dụng tên lửa thiết kế cho mục đích tác chiến.

Tên lửa DF-17 Trung Quốc mang thiết bị bay siêu vượt âm - ảnh 1

Tên lửa đạn đạo DF-41 Trung Quốc không đe dọa nước Nga

Đó là nhận định của chuyên gia phân tích Viktor Baranez sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin, Trung Quốc đã bố trí tên lửa đạn đạo liên lục địa Dongfeng-41 (DF-41) trên địa bàn tỉnh Hắc Long Giang, giáp biên giới với Nga.

Mỹ cho rằng, DF-17 được phát triển trên cơ sở tên lửa tầm ngắn DF-16B đã được đưa vào biên chế và dự đoán sẽ hoàn tất phát triển vào năm 2020.

Phát hiện các thiết bị bay siêu vượt âm di chuyển ở độ cao không lớn với tốc độ hơn 6.000 km/h là rất khó khăn đối với đa số các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại. Để đạt độ cao đã định, các thiết bị bay này được phóng lên bằng các tên lửa đường đạn.

Từ năm 2014-2016, Trung Quốc đã thực hiện tổng công 7 vụ thử nghiệm các mẫu thiết bị bay siêu vượt âm. Mỹ và Nga cũng đang phát triển các thiết bị này, nhưng chưa từng thử nghiệm ở cấu hình dự định để triển khai tác chiến.

Tháng 10/2017, kênh truyền hình CCTV của Trung Quốc đã lần đầu tiên đưa hình ảnh mẫu chế thử máy bay siêu vượt âm quân sự không người lái DF-ZF để trong ống thổi khí động.

Tên lửa DF-17 Trung Quốc mang thiết bị bay siêu vượt âm - ảnh 2

Tên lửa DF-26 gây bất ổn ở Thái Bình Dương

Có khả năng đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách gần 5.500 km, tên lửa DF-26 Trung Quốc đang tạo ra mối đe dọa ngày càng lớn đối với các cơ sở quân sự Mỹ cũng như sự ổn định ở Thái Bình Dương.

Tên lửa DF-17 Trung Quốc mang thiết bị bay siêu vượt âm - ảnh 3

Vén màn bí mật về sức mạnh tên lửa DF-26 Trung Quốc

Tên lửa đạn đạo DF-26 được giới quân sự Trung Quốc đặt biệt danh là "Guam Killer" sở hữu công nghệ dẫn đường tối tân, tuyệt mật.

Tên lửa DF-17 Trung Quốc mang thiết bị bay siêu vượt âm - ảnh 4

Bí mật tên lửa DF-31 của Trung Quốc đã lọt vào tay Mỹ?

Sự bất an của Trung Quốc trước nguy cơ bị sao chép công nghệ quốc phòng đã thành sự thật khi bí mật của tên lửa DF-31 đã lọt vào tay Mỹ.

Tên lửa DF-17 Trung Quốc mang thiết bị bay siêu vượt âm - ảnh 5

Tên lửa DF-41 khủng cỡ nào?

Bắc Kinh đã thừa nhận về sự tồn tại của loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới có khả năng vươn tới Mỹ.

Theo The Diplomat

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng