Tên lửa đối không trên hạm hiện đại nhất của Nga gặp lỗi

Hệ thống phòng không trên hạm Redut gặp lỗi nghiêm trọng khi thử nghiệm khiến chương trình tàu chiến “Aegis” của Nga chưa thể đi vào hoạt động.

Hải quân Nga chưa thể đưa vào vận hành khinh hạm hiện đại nhất vì lỗi hệ thống phòng không. Ảnh: Flickr/Hải quân Nga.
Hải quân Nga chưa thể đưa vào vận hành khinh hạm hiện đại nhất vì lỗi hệ thống phòng không. Ảnh: Flickr/Hải quân Nga.

Chương trình khinh hạm tàng hình lớp Đô đốc Gorshkov được các chuyên gia quân sự ví von là “tàu chiến Aegis” của Nga. Đây là tàu chiến đầu tiên của Nga có sự thay đổi mang tính cách mạng về hệ thống phòng không. Tàu được trang bị hệ thống phòng không module Poliment Redut với ống phóng thẳng đứng (VLS) có thể phóng nhiều loại tên lửa khác nhau.

Theo National Interest, hệ thống phòng không Redut được xem là “câu trả lời của Nga” đối với hệ thống chiến đấu Aegis của Mỹ. Đô đốc Gorshkov là lớp khinh hạm đầu tiên của Nga được trang bị radar mảng pha hoạt động theo từng giai đoạn với 4 mảng ăng ten cho phép theo dõi 16 mục tiêu cùng lúc.

Hệ thống phòng không Redut gồm 4 hoặc 8 cụm phóng thẳng đứng có thể phóng 3 loại tên lửa phòng không khác nhau. Trong đó, tên lửa 9M100 dùng cho đánh chặn tầm thấp ở phạm vi khoảng 15 km, tên lửa 9M96M dùng để đánh chặn tầm trung ở cự ly từ 40-50 km, cuối cùng tên lửa 9M96 diệt các mục tiêu tầm xa ở cự ly 150 km.

Nhưng theo một số nguồn tin, thử nghiệm thực địa với hệ thống phòng không Redut cho thấy, thông số kỹ thuật của hệ thống kém xa so với tuyên bố của nhà sản xuất. Theo báo Gazeta.ru của Nga, Bộ Quốc phòng nước này đã quyết định dừng thử nghiệm hệ thống Redut vì không đạt yêu cầu.

Một ủy ban đã được thành lập để giải quyết các vấn đề phát sinh. Một số nguồn tin nhận định, không loại trừ khả năng, Bộ Quốc phòng Nga sẽ hủy hợp đồng với Almaz – Antey.

Tên lửa đối không trên hạm hiện đại nhất của Nga gặp lỗi - ảnh 1 Hệ thống phòng không Redut (vòng tròn đỏ) lắp trên khinh hạm Đô đốc Gorshkov trong quá trình đóng mới. Ảnh: Fastpic.
Nhà sản xuất Almaz – Antey đã không thể phát triển các tên lửa theo đúng như thông số kỹ thuật gửi đến Bộ Quốc phòng Nga. Trong một thử nghiệm vào tháng 6, tên lửa tầm xa 9M96 đã rơi xuống biển sau khi rời khỏi bệ phóng chỉ 3 giây.

Các thử nghiệm trên khinh hạm Đô đốc Gorshkov, hệ thống Redut chỉ đánh chặn được các mục tiêu dưới 40 km, ở cự ly xa hơn, hệ thống hoạt động kém hiệu quả.

Dmitry Gorenburg – nhà nghiên cứu cao cấp chuyên về các vấn đề quân sự Nga thuộc kênh truyền hình Channel News Asia (CNA) cho rằng, khả năng đánh chặn tốt ở cự ly dưới 40 km chỉ là kết quả của cải tiến so với lần thử nghiệm vào năm 2014.

Trong thử nghiệm trên tàu hộ tống lớp Steregushchiy vào năm 2014, hệ thống Redut chỉ có thể bắn trúng mục tiêu ở cự ly dưới 15km, vì radar Furke-2 không thể dẫn đường cho tên lửa ở cự ly xa hơn. Ông Gorenburg nhận định, vấn đề lỗi kỹ thuật của hệ thống Redut bắt nguồn từ việc các phòng thiết kế ở Nga vẫn duy trì lối hoạt động và công nghệ lạc hậu từ thời Liên Xô.

Hệ thống Redut được xem là “lá chắn” trong chương trình khinh hạm Đô đốc Gorshkov và tàu hộ tống lớp Steregushchiy. Hệ thống này từng được kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá về phòng không trên hạm cho Hải quân Nga.

Việc hệ thống phòng không trên hạm tiên tiến nhất của Nga gặp lỗi nghiêm trọng khiến hải quân không thể đưa vào vận hành chiếc khinh hạm đầu tiên của lớp Đô đốc Gorshkov. Bộ Quốc phòng Nga khó lòng đưa vào hoạt động một chiếc tàu chiến mà không có hệ thống phòng không đủ chức năng.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá