Tên lửa nào của Nga, Trung khiến Mỹ đáng sợ nhất?

TPO - Sự phát triển tên lửa mạnh mẽ của Nga và Trung Quốc khiến lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương có thể gặp nhiều nguy hiểm.

Tên lửa nào của Nga, Trung khiến Mỹ đáng sợ nhất?

Thế hệ tên lửa mới của Nga và Trung Quốc lớp không đối không đang trở thành mối đe dọa đối với hệ thống các cơ sở hạ tầng quan trọng chuyên bảo đảm cho các chiến dịch của Không quân Mỹ. Đó là các tổ hợp Hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm AWACS, các máy bay chỉ huy chiến đấu và chỉ thị mục tiêu Boeing E-8 Joint STARS và các máy bay chở dầu của Quân đội Mỹ.

Theo tạp chí The National Interest, các tên lửa hiện đại của Nga và Trung Quốc có thể phá hủy những khả năng có thể giúp Mỹ tiến hành các chiến dịch trên không tại Thái Bình Dương cũng như tại châu Âu.

Vấn đề này đặc biệt phức tạp là đối với khu vực Thái Bình Dương, bởi tại đây có các sân bay được Không quân Mỹ sử dụng đang nằm cách xa nhau, chính do đó những máy chở dầu khi vận động chậm chạp và vụng về có thể trở thành “gót chân Achilles” cho Bắc Kinh tận dụng để nhanh chóng tấn công trước nhất trong trường hợp phát sinh xung đột quân sự.

Tác giả này cũng nhắc đến tên lửa đất đối không tầm xa (hơn 300 km) mới của Nga mang tên P-37M đang được triển khai cho các tiêm kích đánh chặn Mig-31BM. Tên lửa này cũng dự định được trang bị cho các tiêm kích Su-35 và Su-57. Do bán kính hoạt động lớn, tên lửa trong giai đoạn đầu sẽ vận động theo radar của máy bay mang chúng và khi tiếp cận được mục tiêu thì sẽ bật hệ thống dẫn đường riêng của mình.

Ngoài ra, Nga còn đang phát triển tên lửa tầm xa hơn với tên gọi KS-172. Bán kính hoạt động của nó là gần 400 km, điều này cho phép tấn công các mục tiêu trên không nằm cách xa tuyến đầu mà vượt qua được sự phản vệ của tiêm kích đối phương.

Trong khi đó, Trung Quốc đang thử nghiệm tên lửa PL-15 với tầm bay gần 200 km, điều này đe dọa nghiêm trọng đối với các nhà quân sự của Mỹ từng thể hiện nhu cầu nhanh chóng chế tạo ra loại tên lửa có tầm xa hơn và nâng cấp kho dự trữ tên lửa hiện có.

Trước đó, PL-15 dự định sẽ được trang bị cho các tiêm kích thế hệ thứ 5 là J-20, còn sự kết hợp này cho phép nâng cao hơn nữa tiềm năng tấn công của Không quân Trung Quốc.

RG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá