Tên lửa phòng không vác vai cực mới của Nga

Nga vừa bắt đầu đưa vào trang bị hệ thống tên lửa phòng không vác vai hoàn toàn mới, với nhiều đặc điểm kỹ thuật chưa được tiết lộ.

Tên lửa phòng không vác vai cực mới của Nga

Các lực lượng Đổ bộ đường không (VDV) Nga bắt đầu nhận vào trang bị hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) Verba mới nhất, được tích hợp hệ thống điều khiển hỏa lực tự động mà trên thế giới không có loại tương tự, phát ngôn viên Quân đội Nga Yevgeny Meshkov cho biết hôm 30/5.

"Trung đoàn tên lửa phòng không thuộc sư đoàn Đổ bộ đường không mang tên Ivankyvsky là đơn vị đầu tiên bắt đầu được trang bị và huấn luyện với hệ thống phòng không vác vai hiện đại trên chiến trường", ông Meshkov nói.

Tên lửa phòng không vác vai Verba được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực mới, tự động cung cấp thông tin mục tiêu ở trên không, khóa mục tiêu và ra lệnh tấn công phá hủy mục tiêu chỉ trong vòng vài giây.

"Điều đó sẽ cho phép xạ thủ tên lửa Verba có thời gian chuẩn bị trước khi ngắm và tấn công mục tiêu", ông Meshkov nói.

Tên lửa phòng không vác vai cực mới của Nga - ảnh 1

Các đặc điểm kỹ thuật của hệ thống MANPADS Verba vẫn được Nga giữ bí mật.
Hệ thống tên lửa này không bị ảnh hưởng bởi yếu tố con người, trong khi lại tiết kiệm được đạn dược và tăng cường được hiệu suất phòng không. "Một hệ thống điều khiển tự động trên chiến trường cho phép tìm ra mục tiêu trên không nhanh chóng, xác định được các đặc điểm mục tiêu và chia sẻ dữ liệu đó với những kíp tên lửa khác", ông Meshkov mô tả.

Tư lệnh sư đoàn Đổ bộ đường không Ivankyvsky, Đại tá Andrei Musiyenko nói rằng, chiến trường phòng không hiện đại là những cuộc chạm trán với cường độ cao, sử dụng những vũ khí tác chiến trên không, do đó yêu cầu cần phải có những hệ thống phòng không hiện đại được điều khiển tự động.

"Cho đến nay, việc giám sát trên chiến trường phòng không của các sư đoàn không quân chưa được tự động hóa và xạ thủ phòng không sẽ mất đi mục tiêu nếu như họ cần thời gian triển khai và tìm kiếm chúng trong 3 đến 5 phút. Trong khi đó, ở hệ thống tên lửa Verba mới thì thời gian tìm kiếm và tiêu diệt mục tiêu đã nhanh hơn 10 lần", Đại tá Musiyenko cho biết.

Theo datviet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá