Tên lửa S-500 hoàn thiện lưới phòng không đa tầng Nga

Các tổ hợp tên lửa phòng không tối tân S-500 sẽ giúp hệ thống phòng thủ tên lửa đa tầng của Nga phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa trên bầu trời.

Thiếu tướng Andrei Cheburin, chỉ huy sư đoàn tên lửa phòng không số 1 của lực lượng hàng không vũ trụ Nga, cho biết việc xây dựng mạng lưới phòng thủ tên lửa đa tầng cho thế kỷ 21 của Nga đã bước vào giai đoạn cuối cùng, theo Sputnik ngày 22/1 đưa tin.

Mạng lưới này sẽ được hoàn thiện khi các tổ hợp tên lửa phòng không tối tân S-500 và hệ thống radar hiện đại được bàn giao cho quân đội.

Tên lửa S-500 hoàn thiện lưới phòng không đa tầng Nga - ảnh 1 Mô hình hệ thống tên lửa S-500. Đồ họa: Narod.ru

S-500 được phát triển dựa trên tên lửa phòng thủ chiến lược S-400, với những tính năng được đánh giá vượt trội so với các vũ khí cùng loại trên thế giới. Khác với các loại tên lửa phòng không hiện có của Nga như S-400 chuyên thực hiện nhiệm vụ phòng không, A-135 chuyên nhiệm vụ đánh chặn tên lửa đạn đạo, S-500 được thiết kế để có thể thực hiện hai nhiệm vụ cùng lúc.

Với nhiệm vụ phòng không, S-500 có khả năng bắn hạ các mục tiêu bay cao tới 40 km với vận tốc 7 km/s, trong khi hệ thống S-400 chỉ có khả năng tiêu diệt mục tiêu có tốc độ 5 km/s. Với khả năng này, S-500 có thể hạ bất cứ chiến đấu cơ siêu thanh nào trên thế giới hiện nay.

Đối với nhiệm vụ phòng thủ tên lửa đạn đạo, với tầm bắn khoảng 500-600 km, S-500 đủ năng lực theo dõi 5-20 mục tiêu đạn đạo cùng lúc và đánh chặn đồng thời 5-10 tên lửa đang lao đến với tốc độ siêu thanh (5 -7 km/s) ở giai đoạn cuối hoặc giữa hành trình.

Ngoài ra, S-500 còn được phát triển để bắn hạ được những thiết bị vệ tinh ở quỹ đạo thấp của Trái Đất, cũng như các mục tiêu trong không gian nhằm đối phó với vũ khí vũ trụ của Mỹ.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá