Tên lửa siêu thanh BrahMos chưa ra mắt đã đắt khách

TPO - Nam Phi, Venezuela, Chile và Malaysia đã bày tỏ sự quan tâm tới tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos-NGg do Cơ quan Nghiên cứu Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) và hãng NPO Mashinostroyeniya của Nga hợp tác phát triển.

Tên lửa siêu thanh BrahMos chưa ra mắt đã đắt khách

Theo Mạng Nghiên cứu Quốc phòng Ấn Độ (IDRW), các tên lửa BrahMos đối không thế hệ hiện tại (vốn được phát triển nhằm trang bị cho các phi đội máy bay Su-30MKI trong Không quân Ấn Độ), cũng thu hút sự chú ý của quân đội nhiều nước.

Tuy nhiên, kích cỡ lớn quá khổ của loại tên lửa này khiến các đối tác e ngại.

Trước yêu cầu trên, DRDO và NPO Mashinostroyeniya đã bắt đầu hợp tác phát triển tên lửa BrahMos thế hệ mới nhỏ và nhẹ hơn. Loại tên lửa được định danh là BrahMos-NG này có tốc độ Mach 3 (gấp 3 lần tốc độ âm thanh) và có thể mang tải trọng tới 300 kg trong phạm vi hoạt động 300 km, nhưng chỉ nặng 1,4  – 1,6 tấn, đồng thời ngắn hơn phiên bản hiện tại. Nhờ đó, BrahMos-NG có thể trang bị trên các máy bay chiến đấu hạng trung mà không cần bất kỳ sự cải tiến đặc biệt nào đối với kết cấu máy bay.

Hải quân Ấn Độ lên kế hoạch trang bị phiên bản BrahMos-NG hải quân cho các tàu tuần tra ven biển thế hệ mới (OPV) đang do công ty đóng tàu Goa chế tạo. BrahMos phiên bản hải quân hiện tại đã được trang bị xong cho các càu khu trục và khinh hạm tiền tiêu trong Hải quân Ấn Độ. Phiên bản BrahMos-NG sẽ được trang bị trên các tàu cỡ nhỏ hơn, qua đó tăng cường thêm sức mạnh trên biển cho Hải quân Ấn Độ.

Ấn Độ sẽ phát triển các phiên bản khác nhau của BrahMos-NG cho lục quân, không quân và hải quân. Nước này bày tỏ sự sẵn sàng xuất khẩu dòng tên lửa này.

Theo kế hoạch, trong 3 năm, BrahMos-NG sẽ được phóng lần đầu tiên. Ấn Độ và Nga còn đang hợp tác phát triển tên lửa siêu thanh BrahMos-2 với tốc độ Mach 7 trong 5 - 7 năm tới.

BrahMos sử dụng động cơ đẩy 2 giai đoạn, cho phép nó di chuyển với vận tốc siêu thanh. Tầm bắn tối đa của nó đạt 290 km. Tên lửa có khả năng bay ở độ cao dưới 10 m để tránh radar đối phương.

Hệ thống điều khiển tích hợp cho phép BrahMos bám sát mục tiêu và bay theo quỹ đạo tối ưu để tránh bị phát hiện và bắn hạ. Tốc độ cao khiến nó hiệu quả hơn so với các tên lửa hành trình cận âm đang được sử dụng.

Theo IDRW

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá