Tên lửa vệ tinh mới của Trung Quốc phóng thử thất bại

TPO - Một loại tên lửa mới của Trung Quốc đã thất bại trong lần phóng đầu tiên vào tối thứ Hai, đặt ra câu hỏi về nhiệm vụ không gian đầy tham vọng của đất nước này cho phần còn lại của năm 2020.

Tên lửa vệ tinh CZ-7A  của Trung Quốc được phóng lên đêm thứ Hai
Tên lửa vệ tinh CZ-7A của Trung Quốc được phóng lên đêm thứ Hai

Tên lửa CZ-7A, hay Long March-7A (Trường Chinh -7A), đã gặp phải sự cố sau khi cất cánh lúc từ bãi phóng vệ tinh Văn Xương ở tỉnh Hải Nam, Tân Hoa Xã đưa tin.
Nguyên nhân của vấn đề chưa được biết. Tân Hoa Xã đưa tin mà không tiết lộ thêm chi tiết.
Một video của nhân chứng chưa được xác minh xuất hiện trên nền tảng Weibo (tương tự Twitter) của Trung Quốc cho thấy tên lửa đột nhiên bùng cháy khoảng ba phút sau khi phóng, cho thấy một vụ nổ trong, hoặc ngay sau đó, tách ra ở giai đoạn thứ hai.
CZ-7A là tên lửa nhiên liệu lỏng, ba tầng, có sức nâng 7 tấn lên quỹ đạo địa tĩnh. Dự kiến nó sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các nhiệm vụ quỹ đạo cao của Trung Quốc.
Dài 60 mét và nặng 573 tấn, tên lửa được thiết kế chủ yếu để cung cấp vệ tinh địa tĩnh và có thể được phóng từ cả địa điểm Văn Xương và Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên, nhà phát triển, Học viện công nghệ xe phóng Trung Quốc, cho biết.
Do CZ-7A sử dụng nhiều công nghệ giống như các tên lửa khác trong gia đình CZ, nên sự thất bại của nó có thể có một số tác động đối với các vụ phóng đã được lên kế hoạch, theo SCMP.
Chẳng hạn, chiếc CZ-7 hai tầng, đóng vai trò là tên lửa chính để đưa vật tư và phi hành đoàn đến trạm vũ trụ thường trực của Trung Quốc, sử dụng động cơ YF-100 và YF-115 cho giai đoạn đầu tiên và thứ hai, giống như CZ-7A.
Động cơ dầu hỏa / oxy YF-100 cũng được sử dụng trong tên lửa CZ-5 của Trung Quốc, có khả năng cung cấp trọng tải lên tới 33 tấn, dự kiến sẽ được sử dụng cho một số nhiệm vụ không gian quan trọng nhất của đất nước . Động cơ YF-75D giai đoạn hai của CZ-5 là một phiên bản sửa đổi của động cơ hydro / oxy YF-75 được sử dụng trong giai đoạn thứ ba của CZ-7A.
Việc phát triển CZ-5 đã bị chậm tiến độ sau thất bại hồi tháng 7/2017 sau đó là một chuỗi các sự kiện bị hủy bỏ hoặc trì hoãn. Cuối cùng CZ-5 đã đưa một vệ tinh vào quỹ đạo.
Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc cho biết năm 2020 sẽ là một cột mốc quan trọng trong kế hoạch dài hạn đầy tham vọng.
Các kế hoạch này bao gồm chuyến bay đầu tiên của tàu vũ trụ mới vào tháng 4, tàu thăm dò tới sao Hỏa vào tháng 7, tàu thăm dò mặt trăng Chang'e-5 vào cuối năm...

RADIO 99S chiều 5/6: Triều Tiên sử dụng vệ tinh Trung Quốc dẫn đường cho tên lửa?

Nhà phân tích người Nhật nghi ngờ Triều Tiên sử dụng hệ thống vệ tinh của Trung Quốc để dẫn đường cho tên lửa đạn đạo của nước này.

Mảnh vỡ vệ tinh Trung Quốc rơi xuống ruộng

Vỏ bảo vệ của vệ tinh thời tiết Phong Vân 4 được tìm thấy trên cánh đồng ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc chỉ một ngày sau khi phóng.

Không tìm thấy vật thể như ảnh chụp vệ tinh Trung Quốc

Ngay sau khi nhận được thông tin vệ tinh Trung Quốc chụp được hình ảnh một số vật thể nghi là mảnh vỡ của máy bay MH370, Malaysia đã tức tốc đến ngay tọa độ được cung cấp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng