Thảm cảnh của 80.000 lính Đồng minh không kịp rút khỏi Dunkirk

Hơn 300.000 quân Anh được giải cứu khi mắc kẹt ở Dunkirk năm 1940, nhưng rất nhiều người không rút kịp và bị phát xít Đức bắt làm tù binh.

Thảm cảnh của 80.000 lính Đồng minh không kịp rút khỏi Dunkirk - ảnh 1 Trận Dunkirk năm 1940 được đánh giá là một trong những thảm họa quân sự lớn nhất trong lịch sử, khi hơn 400.000 quân Đồng minh bị phát xít Đức vây hãm, phải bỏ lại hầu hết vũ khí và trang bị để lên xuồng cứu hộ sơ tán khỏi châu Âu. Chiến dịch sơ tán của Anh tại Dunkirk giúp gần 340.000 binh sĩ sống sót rời khỏi Pháp, nhưng nó vẫn không hoàn toàn trọn vẹn khi có khoảng 80.000 lính Đồng minh kẹt lại và bị Đức bắt giữ, trải qua những ngày tháng kinh hoàng trong trại tù binh, theo Express.
Thảm cảnh của 80.000 lính Đồng minh không kịp rút khỏi Dunkirk - ảnh 2 Bị quân Đức vây hãm từ ba hướng, hơn 10 sư đoàn chủ lực thuộc liên quân Anh - Pháp đã phải rút về bãi biển Dunkirk. Tại đây, họ phải bỏ lại phần lớn vũ khí, trang bị để di tản bằng đủ loại tàu bè trở về Anh. Trong ảnh là các phương tiện vận tải quân sự của quân Anh, trong đó có cả xe cứu thương, bị bỏ lại trên đường phố Dunkirk khi chiến dịch di tản diễn ra.
Thảm cảnh của 80.000 lính Đồng minh không kịp rút khỏi Dunkirk - ảnh 3 Sư đoàn cao nguyên số 61 của Scotland kẹt sâu trong lãnh thổ Pháp, bị Sư đoàn thiết giáp số 7 của "cáo sa mạc" Erwin Rommel vây hãm và bắt sống. Lực lượng viễn chinh Anh được giải thoát, nhưng mọi trang bị như xe tăng, xe tải và vũ khí bộ binh đều bị bỏ lại.
Thảm cảnh của 80.000 lính Đồng minh không kịp rút khỏi Dunkirk - ảnh 4 Những người thiệt mạng được chôn vội vàng trong các nấm mồ nhỏ, đánh dấu bằng một cây thập giá khắc tên tuổi và chiếc mũ sắt đặt bên trên.
Thảm cảnh của 80.000 lính Đồng minh không kịp rút khỏi Dunkirk - ảnh 5 80.000 binh sĩ Đồng minh bị quân Đức bắt làm tù binh và dẫn giải trên đường phố đến nơi tập trung. Ký hiệu trên chiếc xe tải phía sau nhóm tù binh cho thấy lực lượng bắt giữ họ là một đơn vị Panzer của Đức.
Thảm cảnh của 80.000 lính Đồng minh không kịp rút khỏi Dunkirk - ảnh 6 Nhiều binh lính tới từ các thuộc địa của Pháp ở châu Phi cũng trở thành tù binh. Họ thường phải chụp ảnh với lính Đức vì bị coi là chiến lợi phẩm.
Thảm cảnh của 80.000 lính Đồng minh không kịp rút khỏi Dunkirk - ảnh 7 Quân phát xít Đức đối xử tồi tệ với các tù binh, nhiều người phải uống nước cống và ăn những đồ hư hỏng trong thời gian bị giam giữ. Trong ảnh, một lính Anh thể hiện thái độ kháng cự khi nhìn thẳng vào ống kính trong lúc bị dẫn giải trên đường phố.
Thảm cảnh của 80.000 lính Đồng minh không kịp rút khỏi Dunkirk - ảnh 8 Lính Đức kiểm tra khu vực bờ biển sau khi bắt giữ toàn bộ lực lượng Đồng minh bị kẹt lại tại Dunkirk.
Thảm cảnh của 80.000 lính Đồng minh không kịp rút khỏi Dunkirk - ảnh 9 Hàng loạt tàu chiến và xuồng đã bị đánh chìm trong chiến dịch di tản, khiến nhiều người không có cơ hội trở về Anh.
Thảm cảnh của 80.000 lính Đồng minh không kịp rút khỏi Dunkirk - ảnh 10 Quân Đức tập hợp những thùng đạn và 4 khẩu súng máy Vicker mà quân Đồng minh bỏ lại trong khi tháo chạy khỏi bãi biển Dunkirk. Theo các nhà sử học, việc trùm phát xít Adolf Hitler không cho bộ binh tiếp tục truy kích quân Đồng minh ở Dunkirk đã giúp một lực lượng lớn quân đội Anh không bị xóa sổ.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá