Thăm đơn vị bắn rơi nhiều máy bay nhất

TP - Kẻng báo động cấp 1 vang lên, chiến sĩ các khẩu đội pháo phòng không 37mm và 57mm ào lên trận địa, nhanh chóng ngồi lên mâm pháo, từ sở chỉ huy trận địa, bộ phận trinh sát sục sạo tìm kiếm, liên tục bám sát mục tiêu kịp thời báo cáo chỉ huy.

Thăm đơn vị bắn rơi nhiều máy bay nhất

> Xem pháo thủ VN tạo lưới lửa phòng không
> Cuộc diễn tập mang mật danh 'ZT - 12'
> Xem bộ đội hiệp đồng đánh địch đổ bộ đường không

Các chiến sĩ điều khiển quay nòng pháo hướng về tốp máy bay địch, tiếng hô “Bắn” vừa dứt, chỉ huy các khẩu đội đồng loạt phất cờ khai hỏa… Đó là khung cảnh một buổi huấn luyện của các chiến sĩ ở Lữ đoàn Pháo Phòng không 210 thuộc Quân khu 1.

Tiền thân là Trung đoàn Phòng không 210 thuộc Bộ Tư lệnh Phòng không, Lữ đoàn 210 được thành lập năm 1959, có nhiệm vụ bảo vệ khu gang thép Thái Nguyên, Thủ phủ khu tự trị Việt Bắc và cơ động đánh địch khi có lệnh của cấp trên.

Chiến sĩ Lữ đoàn Phòng không 210 háo hức xem văn công Quân khu đến biểu diễn tại trận địa
Chiến sĩ Lữ đoàn Phòng không 210 háo hức xem văn công Quân khu đến biểu diễn tại trận địa.

Trong chiến tranh chống Mỹ, ngày 29-4-1966, Trung đoàn đã cùng với quân và dân Bắc Thái chiến đấu và bắn rơi chiếc máy bay thứ 999 và 1.000 của Mỹ trên bầu trời miền Bắc.

Năm 1967, Trung đoàn cùng với nhân dân Can Lộc (Hà Tĩnh) và lực lượng thanh niên xung phong tham gia 147 ngày đêm giữ chốt lửa ngã ba Đồng Lộc. Tại đây, 122 cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đã anh dũng hy sinh.

Khẩu đội Pháo Phòng không 57mm trong tư thế sẵn sàng chiến đấu
Khẩu đội Pháo Phòng không 57mm trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Sau 20 năm (1959-1979) tham gia chiến đấu trên các chiến trường ba nước Đông Dương, đơn vị đã có 5.600 trận đánh, bắn rơi 66 máy bay Mỹ các loại, bảo vệ vững chắc mục tiêu được giao.
Ngoài các phần thưởng cao quý do Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng trao tặng, Lữ đoàn Phòng không 210 cũng vinh dự được Bác Hồ gửi hoa chúc mừng và Quân chủng Phòng không – Không quân tặng bức trướng “Đơn vị bắn rơi nhiều máy bay nhất”.

Binh nhất Vũ Đức Hải ( Đại đội 2,
            Tiểu đoàn 1) đang trinh sát mục tiêu
Binh nhất Vũ Đức Hải ( Đại đội 2, Tiểu đoàn 1) đang trinh sát mục tiêu.

Chiến tranh kết thúc, đơn vị ổn định biên chế tổ chức, thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Kết quả huấn luyện hàng năm 100% đạt yêu cầu, trong đó có trên 80% đạt khá giỏi…

Phóng viên Tiền Phong ghi lại những hình ảnh ấn tượng về chiến sĩ Lữ đoàn Phòng không 210 trên trận địa, với quyết tâm “Không để Tổ quốc bị bất ngờ”.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá