Sự kiện: Quân sự

Thâm nhập xưởng đóng tàu chiến 'khủng' của Trung Quốc

TPO - Xưởng đóng tàu Giang Nam nằm ở phía đông bắc Thượng Hải, trên hòn đảo có tên Trường Hưng, nơi cửa sông Dương Tử. Xưởng này được xây dựng trong giai đoạn 2005-2007 để di dời cơ sở đóng tàu nằm ở trung tâm Thượng Hải. Xưởng đi vào hoạt động từ năm 2008.

Một tấm ảnh vệ htinh chụp xưởng Giang Nam ở Thượng Hải
Một tấm ảnh vệ htinh chụp xưởng Giang Nam ở Thượng Hải

Kể từ khi đó, xưởng liên tục được giao nhiệm vụ đóng mới, bảo dưỡng và hoán cải nhiều loại tàu thương mại và cả tàu chiến của hải quân Trung Quốc.

Các phân tích hình ảnh từ vệ tinh trong giai đoạn 2011 và 2018 của Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) của Mỹ cho thấy tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng của xưởng trong 7 năm. Trong 7 năm đó, phân xưởng tàu thương mại không có thay đổi gì nhiều. Nhưng ở phân xưởng đóng tàu chiến, đã có thêm hai hợp phần đóng tàu được hoàn tất, thêm vào đó là các mái che di động cực lớn, khu nhà ở ở phía tây bắc cũng đã hoàn tất.

Thâm nhập xưởng đóng tàu chiến 'khủng' của Trung Quốc - ảnh 1 Một tàu khu trục 065D và 052D có chỉnh sửa thiết kế (Type 052D mod)

Việc mở rộng đáng kể nhất của xưởng Giang Nam là nhiều nhà kho, nhà xưởng, khu lắp ráp đã xuất hiện gần xưởng đóng tàu chính. Tính cả những cơ sở này, xưởng đóng tàu Giang Nam nay đã có diện tích tăng lên từ 7km2 năm 2011 thành 11,5km2, tăng 64% vào năm 2018.

Trong năm 2018, tại xưởng Giang Nam đã diễn ra nhiều hoạt động đóng mới, hoán cải và sửa chữa.  Hầu hết tập trung vào việc đóng và trang bị thiết bị, vũ khí cho các tàu khu trục Type 052D và tàu khu trục lớn nhất của Trung Quốc hiện nay là Type 055. Tháng 4/2018, hai tàu khu trục Type 052D xuất hiện và đến tháng 10 đã tăng lên 5 tàu. Trong số các tàu này, hai tàu được điều chỉnh để có sân bay trực thăng ở đuôi tàu dài hơn. Cũng trong giai đoạn này, hai tàu Type 055 xuất hiện trong hầu hết các tấm ảnh vệ tinh, cho dù hồi tháng 4 xuất hiện ba tàu.

Thâm nhập xưởng đóng tàu chiến 'khủng' của Trung Quốc - ảnh 2 Tàu khu trục hạng nặng lớp 055

Con tàu Type 055 đầu tiên được hạ thủy vào tháng 6/2017 và ba tàu tiếp theo được hạ thủy vào năm 2018. Chúng được đóng ở hai xưởng Giang Nam và Đại Liên (thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh).

Các tấm ảnh vệ tinh chụp năm 2018 còn cho thấy nhiều loại tàu chiến khác xuất hiện ở xưởng Giang Nam. Đó là tàu hỗ trợ không gian lớp Viên Vọng, hiện diện ở đây từ tháng 4 đến đầu tháng 10. Ảnh chụp vệ tinh cho thấy nó được sửa chữa hoặc thay thế hệ thống radar. Tàu lớp Viên Vọng được sử dụng để theo dõi và hỗ trợ vệ tinh và tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Ở xưởng Giang Nam còn xuất hiện hai con tàu đặc biệt vì nó thể hiện tham vọng của Trung Quốc ở Bắc Cực: đó là tàu phá băng Tuyết Long và Tuyết Long 2. Tàu Tuyết Long vào ụ khô của phân khu tàu quân sự ở xưởng Giang Nam vào giữa tháng 6/2018 rồi rời đi, rồi quay lại vào cuối tháng 10, có thể để sửa chữa thân vỏ hoặc hệ thống phát điện.

Tàu Tuyết Long 2 được đóng tại đây cho đến tháng 9/2018 khi nó được chuyển qua ụ ướt để hạ thủy. Tuy nhiên đến tháng 10, nó vẫn ở trên ụ vì vẫn đang được lắp đặt thiết bị.

Xưởng Giang Nam còn khẳng định là một địa chỉ đóng tàu quân sự quan trọng hàng đầu khi được nói là nơi đóng con tàu sân bay tự thiết kế thứ hai của Trung Quốc, tàu Type 002. Mãi cho đến ngày 27/11/2018, Tân Hoa Xã mới thông báo chính thức về dự án đóng tàu này. Nhiều nguồn tin không chính thức đoán rằng tàu Type 002 hoặc đang được đóng ở khu tàu thương mại hoặc tại phân xưởng mới ở phía tây nam phân xưởng tàu quân sự  của xưởng đóng tàu Giang Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng