Thảm phận xe thiết giáp Trung Quốc khi xuất khẩu sang châu Phi

Có thiết kế khá đẹp và được vũ trang tốt, thế mà số phận của những chiếc xe thiết giáp WZ-551 của Trung Quốc ở châu Phi khá thảm bại, khi chúng bị nướng chín bằng những loại vũ khí bộ binh đơn giản nhất.

Thảm phận xe thiết giáp Trung Quốc khi xuất khẩu sang châu Phi - ảnh 1 Gần đây, những hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội đã cho thấy một vài xe thiết giáp Trung Quốc được xác định là Type 92 hay còn được gọi là WZ-551 bị "nướng chín" ở châu Phi.
Thảm phận xe thiết giáp Trung Quốc khi xuất khẩu sang châu Phi - ảnh 2 Hiện trường vụ việc được cho là ở Kenya - một trong nhiều quốc gia nhập khẩu số lượng lớn xe thiết giáp WZ-551 từ Trung Quốc.
Thảm phận xe thiết giáp Trung Quốc khi xuất khẩu sang châu Phi - ảnh 3 Không rõ hoàn cảnh chiến đấu và loại vũ khí đã tiêu diệt xe thiết giáp WZ-551 là gì, tuy nhiên có thể cuộc chiến đã diễn ra khá ác liệt với nhiều loại khí tài hạng nặng khác cũng bị phá huỷ.
Thảm phận xe thiết giáp Trung Quốc khi xuất khẩu sang châu Phi - ảnh 4 Chiến hào tan tác sau một cuộc xung đột ở Kenya.
Thảm phận xe thiết giáp Trung Quốc khi xuất khẩu sang châu Phi - ảnh 5 WZ-551 là loại xe thiết giáp chở quân bánh lốp 6x6 được sử dụng bởi Quân đội Trung Quốc cũng như giành cho thị trường xuất khẩu. Loại thiết giáp này còn được biết tới trong biên chế Quân đội Trung Quốc với tên gọi Type 92 hay Type 90 tuỳ từng kiểu.
Thảm phận xe thiết giáp Trung Quốc khi xuất khẩu sang châu Phi - ảnh 6 WZ-551 được thiết kế bởi Norinco và có tên Hán Việt là Giang Hồng. Loại thiết giáp này đã được phục vụ trong biên chế quân đội Trung Quốc suốt từ năm 1995 tới nay.
Thảm phận xe thiết giáp Trung Quốc khi xuất khẩu sang châu Phi - ảnh 7 Có trọng lượng chỉ 12,5 tấn, thiết giáp WZ-551 dài 6,63 mét, rộng 2,8 mét và có chiều cao 2,8 mét. Loại thiết giáp này chở theo được tối đa 12 người trong đó có kíp điều khiển ba người.
Thảm phận xe thiết giáp Trung Quốc khi xuất khẩu sang châu Phi - ảnh 8 Xe có vũ khí chính bao gồm một khẩu pháo GIAT 25mm tự động, ngoài ra còn có một khẩu súng máy 12,7mm và một khẩu súng máy cỡ nòng 7,62mm. Động cơ của xe là loại tua-bô 8 xi lanh sử dụng nhiên liệu diesel và làm mát bằng không khí.
Thảm phận xe thiết giáp Trung Quốc khi xuất khẩu sang châu Phi - ảnh 9 Tầm hoạt động tối đa của loại thiết giáp này lên tới 800 km. Ngoài ra, tốc độ tối đa mà Type 92 đạt được có thể lên tới 85 km/h tuỳ điều kiện đường.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng