'Thảm thần' cho phi cơ hạ cánh trên tàu sân bay

Hải quân Mỹ thử nghiệm thành công một hệ thống phần mềm mới dành cho chiến đấu cơ F-18, giúp máy bay hạ cánh dễ dàng và êm ái trên các tàu sân bay.

Hệ thống được mệnh danh là "tấm thảm thần". Một phi công F-18 được trang bị thảm thần đã hạ cánh xuống tàu sân bay USS George H W Bush an toàn, hãng tin Sputnik dẫn trang web về công nghệ hải quân Mỹ cho hay. Việc thử nghiệm diễn ra hôm 28/4.

"Đây là thử nghiệm đầu tiên với 'thảm thần' trên hàng không mẫu hạm. Phần mềm này giúp giảm thiểu những lần hủy tín hiệu hạ cánh và bay vòng đi vòng lại, giúp chúng tôi có nhiều thời gian bay thực hơn, nâng cao hiệu quả chiến đấu", sĩ quan cấp cao hải quân Mỹ Dan Marzluff cho biết.

Các cuộc thử nghiệm trên biển với hệ thống mới đang tiếp tục diễn ra, sau đó sẽ thử nghiệm tiếp với các phương tiện trên đất liền. Công nghệ mới này áp dụng cho các chiến đấu cơ F/A-18E/F Super Hornet và máy bay gây nhiễu điện tử E/A-18G Growler.

Thông thường mỗi khi hạ cánh trên tàu sân bay, phi công phải tính toán tốc độ của cả máy bay và tàu cũng như tác động của thời tiết. "Thảm thần" giúp giảm số lượng các phép tính toán mà phi công phải đưa ra mỗi khi hạ cánh.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá