Tham vọng của Hải quân Pháp

TPO – Những dự án quốc phòng mới nhất của CMN, nhà máy đóng tàu ở Cherbourg (CH Pháp), đã cho thấy tham vọng và tiềm năng quân sự của nước này trong lĩnh vực xuất khẩu các tàu chiến nội địa.

Tham vọng của Hải quân Pháp

Tại triển lãm Euronaval 2012 diễn ra từ ngày 22 tới 26-10-2012 tới đây ở trung tâm triển lãm Paris-le Bourget, CMN sẽ trưng bày một vài mẫu thiết kế tàu chiến mới, bao gồm một khái niệm độc đáo và sáng tạo, thể hiện khả năng của CMN để đưa những sáng kiến mới của họ vào các tàu chiến hiện đại đạt hiệu quả và đưa công nghệ đóng tàu của Pháp lên một tầm cao mới.

Theo tiết lộ ban đầu của CMN, ít nhất sẽ có 3 thiết kế tàu hải quân sẽ được họ trưng bày sắp tới, gồm Combattante SWAO 53, Combattante FS 56 và Vigilante 1400 CL79

Combattante SWAO 53

Combattante SWAO 53 là khái niệm tàu chiến tàng hình mang tính cách mạng với thiết kế vỏ rầm thân tàu độc nhất, gắn với một nền tàng lớn có thể chứa được 2 máy bay trực thăng và các máy bay không người lái cất/hạ cánh thẳng đứng (VTOL).

Tham vọng của Hải quân Pháp - ảnh 1

SWAO là viết tắt của cụm từ "Small water plane area outrigger".

Với chiều dài 53 mét và rộng 16 mét, Combattante SWAO 53 có khả năng đạt tốc độ lên tới 48,2 km/h (30 hải lý/giờ). Các hệ thống vũ khí trang bị bao gồm 1 pháo 57 mm, 2 trạm vũ khí có điều khiển 30 mm và 8 ống phóng thẳng đứng cho các tên lửa biển - đối - không.

Tàu được vận hành với 26 thủy thủ. Các hệ thống radar, tác chiến điện tử và các cảm biến, tất cả đều được tích hợp thống nhất lên khối cột buồm ở kiến trúc thượng tầng.

Combattante FS 56

Combattante FS 56 là một tàu chiến có thiết kế chắc gọn, ứng dụng công nghệ tàng hình và có khả năng tăng tốc độ cao, trang bị vũ khí có hỏa lực mạnh cho các nhiệm vụ chống tàu mặt nước và tấn công mặt đất.

Những phẩm chất này tạo cho Combattante FS 56 trở thành lựa chọn hàng đầu đối với lực lượng Hải quân đòi hỏi những yêu cầu giám sát và tấn công.

Tham vọng của Hải quân Pháp - ảnh 2

Với chiều dài 56 mét và rộng 8,2 mét, Combattante FS 56 ví như một tàu chiến cao tốc bởi nó có thể đạt tốc độ lên tới 61 km/h (38 hải lý/giờ). Các hệ thống vũ khí trên tàu bao gồm một pháo 76 mm (khả năng lắp đặt pháo Vulcano của Oto Melara cho các nhiệm vụ tấn công mặt đất) và một ụ pháo thứ yếu có cỡ nòng 40 mm ở phần đuôi, hai trạm vũ khí có điều khiển 30 mm và 8 tên lửa chống tàu MM40 Exocet.

Thủy thủ đoàn gồm 32 người. Đài chỉ huy được kính hóa và có tầm quan sát 360 độ. Tương tự như Combattante SWAO 53, Combattante FS 56 được trang bị các hệ thống định vị, radar, hệ thống tác chiến điện tử và các cảm biến đều được tích hợp thống nhất lên kiến trúc cột buồm.

Vigilante 1400 CL79

Vigilante 1400 CL79 là một tàu tuần tra ngoài khơi đa năng, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ giám sát dài ngày cũng như các nhiệm vụ đặc biệt như chống cướp biển, chống buôn bán ma túy trên biển và khắc phục ô nhiễm biển, tác chiến chống mìn, thủy lôi và chống tàu ngầm.

Tham vọng của Hải quân Pháp - ảnh 3

Với chiều dài 79 mét và rộng 13,6 mét, Vigilante 1400 CL79 có thể đạt tốc độ tới 40 km/h (25 hải lý/giờ). Các hệ thống vũ khí được trang bị sẽ tùy thuộc theo yêu cầu của từng khác hàng nhưng có thể bao gồm một pháo 76 mm và hai trạm vũ khí 30 mm điều khiển.

Tàu được vận hành bởi 25 thủy thủ và có 25 chỗ ngủ.

Phần kiến trúc đài quan sát có tầm nhìn 360 độ. Nền tảng cơ bản của tàu có sàn đáp cho trực thăng nặng 10 tấn trong khi nhà chứa có thể cất được trực thăng nặng 5 tấn. Các mô đun nhiệm vụ đều được mô đun hóa và lắp đặt ở phần đuôi tàu tùy thuộc theo yêu cầu nhiệm vụ cần thiết.

Trường Sơn
(theo Navy Recognition)

Tham vọng của Hải quân Pháp - ảnh 4

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá