Sự kiện: Quân sự

Tham vọng to lớn của Nga đối với chương trình vũ khí mới

TPO - Trong chương trình vũ khí nhà nước mới đến năm 2025, Nga dự kiến đưa vào trang bị các loại vũ khí dựa theo những nguyên lý vật lý mới.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga Viktor Bondarev cho biết thông tin trên.

“Chúng tôi hiện đang tập trung xây dựng chương trình phát triển vũ khí đến năn 2025. Vấn đề cơ bản của chương trình này là hoàn thiện và trang bị rộng rãi vũ khí chính xác cao. Các loại vũ khí dựa trên các nguyên lý vật lý mới như siêu vượt âm”, ông Bondarev nói.

Thời gian gần đây, giới quân sự Nga nhiều lần đề cập đến “vũ khí nguyên lý mới”. Theo lý giải của Bộ Quốc phòng Nga, đó là các vũ khí hoạt động dựa trên những quá trình vật lý trước đó chưa được quân đội sử dụng, cụ thể như vũ khí laser, vũ khí tần số vô tuyến, vũ khí chùm hạt và vũ khí động năng.

Nga hé lộ chương trình phát triển vũ khí giai đoạn 2018 – 2027

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết chương trình vũ khí mới của nhà nước giai đoạn 2018-2027 là sản xuất hàng loạt nguyên mẫu thiết bị quân sự tối tân đã và đang trong quá trình thử nghiêm.

Chương trình vũ khí mới được kỳ vọng tạo sự phát triển cân bằng các hệ thống vũ khí của tất cả các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, giúp tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu cũng như bảo đảm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Học thuyết quân sự, Chiến lược an ninh quốc gia và một số văn kiện quan trọng khác của Nga đã đề ra.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần khẳng định, kế hoạch phát triển vũ khí mới còn nhằm trang bị cho Lục quân và Hải quân Nga các hệ thống vũ khí-khí tài quân sự hạng nặng hiện đại, đặt nền móng cho việc phát triển các loại vũ khí mới.

Ông Putin đồng thời nhấn mạnh “trong quá trình xây dựng và thực hiện Chương trình quốc gia về phát triển vũ khí mới cần chú trọng tăng cường năng lực quốc gia, thay thế nhập khẩu”.

Tu-160M2 Nga chưa cất cánh, truyền thông Mỹ ‘sôi sùng sục’

Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của Tu-160M2 dự kiến sẽ diễn ra vào đầu năm 2018, tuy nhiên truyền thông Mỹ và phương Tây đã “sôi sùng sục” trong suốt thời gian qua.

Tình huống Nga suýt kích hoạt vali hạt nhân tấn công Mỹ

Việc nhầm lẫn tên lửa nghiên cứu khoa học của Na Uy thành tên lửa đạn đạo Mỹ khiến Tổng thống Yeltsin suýt tấn công hạt nhân vào Washington.

Lộ diện ‘kẻ’ thay thế siêu vận An-12 của Nga

Công ty Tổ hợp hàng không mang tên Ilyushin đã chính thức bắt tay vào thiết kế phác thảo máy bay vận tải quân sự mới Il-276 nhằm thay thế máy bay vận tải huyền thoại An-12.

Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất việc mua tên lửa S-400 của Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli ngày 12/11 cho biết nước này đã hoàn tất việc mua các tên lửa đất đối không S-400 của Nga, đồng thời tiết lộ Ankara đang thảo luận với một tập đoàn châu Âu nhằm giúp Thổ Nhĩ Kỳ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa của riêng mình.

Dụng ý của Nga khi khen ‘rồng lửa’ S-400 trực chiến ở Syria

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga hoạt động hiệu quả ở Syria, nhờ vậy mà thu hút sự quan tâm gia tăng đáng kể ở Trung Đông đến loại vũ khí này.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng