Tháng 6, Trung Quốc lần đầu tập trận ảo

TP - Tháng 6, Trung Quốc sẽ tiến hành đợt tập trận kỹ thuật số đầu tiên, giữa bối cảnh các nước, đặc biệt là Mỹ, cáo buộc Bắc Kinh hậu thuẫn hàng loạt vụ đột nhập máy tính của họ để đánh cắp thông tin mật.

Binh sĩ Trung Quốc lướt mạng tại một quán internet trong căn cứ quân sự ở tỉnh An Huy Ảnh: China Daily
Binh sĩ Trung Quốc lướt mạng tại một quán internet trong căn cứ quân sự ở tỉnh An Huy Ảnh: China Daily

> Báo Trung Quốc 'bắt mạch' 6 dấu hiệu chiến tranh
> "TQ sẽ dùng chiến tranh chớp nhoáng, quy mô nhỏ giải quyết tranh chấp"

Theo Xinhua, đợt tập trận máy tính ở vùng Nội Mông thuộc miền bắc Trung Quốc sẽ thử nghiệm lực lượng chiến trường mới, trong đó có các đơn vị sử dụng công nghệ số nhằm nỗ lực thích nghi với cuộc chiến thông tin hóa.

“Đây sẽ là lần đầu tiên đợt tập trận của Quân đội nhân dân Trung Quốc tập trung vào những lực lượng chiến trường, bao gồm các đơn vị số hóa, lực lượng chiến dịch đặc biệt, hàng không quân đội và lực lượng phản công trên mạng”, Xinhua đưa tin ngày 29/5.

Hôm qua, Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thảo luận vấn đề an ninh mạng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp thượng đỉnh tại bang California vào tuần tới, khi Washington ngày càng lo ngại về tình trạng tin tặc Trung Quốc xâm nhập mạng máy tính quân sự của Mỹ.

Lầu Năm Góc nhấn mạnh mối quan ngại này trong báo cáo gửi tới Quốc hội gần đây, trong đó cáo buộc Trung Quốc dựa vào hacker để hiện đại hóa quân đội. Báo cáo nói rằng, chính phủ Mỹ đang là mục tiêu của tin tặc, mà thủ phạm “liên quan trực tiếp đến quân đội và chính phủ Trung Quốc”.

Đài truyền hình ABC của Úc tuần qua cáo buộc tin tặc Trung Quốc đánh cắp bản đồ thiết kế trụ sở mới của cơ quan tình báo nước này. Hôm 28/5, báo Washington Post (Mỹ) trích báo cáo của Hội đồng Khoa học Quốc phòng nước này nói rằng, hơn chục tài liệu về hệ thống vũ khí của Mỹ vừa bị hacker Trung Quốc tìm ra.

Các thiết kế máy bay chiến đấu, tàu chiến và phòng thủ tên lửa nằm trong số tài liệu bị lộ. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói rằng, vụ đánh cắp không làm ảnh hưởng khả năng cạnh tranh công nghệ của Mỹ.

Chính phủ Trung Quốc nhiều lần bác bỏ cáo buộc dính dáng các vụ gián điệp mạng. Trong khi đó, nước này không ngừng tăng chi phí quốc phòng, phát triển công nghệ mới như tàu sân bay, máy bay chiến đấu tàng hình…, BBC đưa tin.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá