DMCA.com Protection Status

Thanh niên áo lính làm theo lời Bác

Trong 50 công trình thanh niên làm theo lời Bác tiêu biểu toàn quốc 2019, có hai công trình mang đậm dấu ấn nhiệt huyết của tuổi trẻ Quân đội, nêu cao tinh thần tương thân tương ái và lan toả tình yêu biển đảo Tổ quốc trong cộng đồng.

Tuổi trẻ Quân đội bàn giao Ngôi nhà 100 đồng cho gia đình chính sách ở Đắk Lắk
Tuổi trẻ Quân đội bàn giao Ngôi nhà 100 đồng cho gia đình chính sách ở Đắk Lắk

Giúp người nghèo an cư lạc nghiệp

Được triển khai thực hiện từ năm 2012, mô hình Ngôi nhà 100 đồng đã góp phần “an cư lạc nghiệp” cho rất nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, trong đó phần lớn đối tượng được thụ hưởng là gia đình chính sách, hộ nghèo, ĐVTN…

Thượng tá Trần Viết Năng, Trưởng ban Thanh niên Quân đội cho biết: Năm 2019, hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ, 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam và tiếp tục thực hiện phong trào “Tuổi trẻ Quân đội chung tay xây dựng nông thôn mới”, Ban Thanh niên Quân đội triển khai thực hiện công trình  cấp toàn quân “Xây tặng 75 Ngôi nhà 100 đồng” từ tháng 12/2018 đến hết năm 2019. Với số tiền hỗ trợ 80 triệu đồng/một ngôi nhà cùng công sức của bộ đội, sau 8 tháng thực hiện (tính đến hết tháng 7/2019), những người lính Cụ Hồ trẻ tuổi trên cả nước đã triển khai xây dựng và trao tặng được 74 Ngôi nhà 100 đồng với tổng giá trị gần 6 tỷ đồng.

“Để mô hình này thực sự hiệu quả, chúng tôi tuyên truyền, vận động ĐVTN trong toàn quân tiết kiệm, quyên góp mỗi người, mỗi ngày tối thiểu 100 đồng để xây dựng Quỹ Ngôi nhà 100 đồng. Đồng thời khảo sát, xét tặng nhà cho các đối tượng một cách cụ thể. Khi gia đình được tặng nhà triển khai xây dựng, đơn vị tổ chức cho ĐVTN đơn vị trên địa bàn phối hợp với Đoàn thanh niên địa phương tham gia đóng góp công sức phụ giúp gia đình xây nhà. Bàn giao nhà xong, chúng tôi còn tiếp tục vận động các tổ chức trao tặng quà là các vật dụng cần thiết như ti vi, bàn, ghế, quạt điện...”, thượng tá Trần Viết Năng nói.

Nhận thức rõ về ý nghĩa xã hội sâu sắc của mô hình này, dự kiến các tổ chức Đoàn và ĐVTN toàn quân từ nay đến tháng 12/2019 sẽ xây dựng thêm 42 căn nhà, vượt xa chỉ tiêu ban đầu đề ra. “Được triển khai hiệu quả và duy trì lâu dài, mô hình Ngôi nhà 100 đồng đã và đang giáo dục ý thức tiết kiệm, phát triển thành phong trào tiết kiệm rộng khắp, lan toả mạnh mẽ trong thanh niên toàn quân, góp phần tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới”, thượng tá Năng chia sẻ thêm.

Lan toả tình yêu biển đảo

Thiếu tá Lê Anh Hào, Trợ lý Thanh niên (Cục Chính trị Cảnh sát biển) cho biết: Tuyên truyền về biển đảo là một nội dung quan trọng trong công tác tuyên truyền của lực lượng, là một hoạt động phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam.

“Thực tiễn tuổi trẻ CSB đã triển khai công tác tuyên truyền khá tốt trong nhân dân và nhất là trong ngư dân thông qua nhiều hình thức như tuyên truyền trực tiếp, phát tờ rơi… Tuy nhiên chưa có hình thức tổ chức tuyên truyền trong học sinh, thanh thiếu niên và nhân dân thông qua một cuộc thi cụ thể. Tháng 3/2013, cơ quan chính trị Cục CSB (nay là Bộ Tư lệnh CSB)  xây dựng kế hoạch  tuyên truyền biển đảo cho học sinh, thanh thiếu niên và nhân dân lần đầu tiên thông qua tổ chức cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” tại Trường THCS Nguyễn Trãi (Hà Đông, Hà Nội) do Đoàn cơ sở cơ quan Cục CSB tổ chức thực hiện”, thiếu tá Lê Anh Hào nói.

Từ tháng 3 đến tháng 7/2019, công trình thanh niên “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân” đã được thực hiện tại 10 địa phương trên cả nước. Trong đó, các tổ chức Đoàn trực tiếp tổ chức thực hiện công trình thông qua tổ chức cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” tại 6 tỉnh thành và phân công cán bộ, ĐVTN tham gia thực hiện mô hình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” tại 4 địa phương.

Theo thiếu tá Hào, thông qua các hoạt động này, trong năm 2019, đã có gần 800 học sinh trực tiếp tham gia thi tìm hiểu “Em yêu biển đảo quê hương” và cuộc thi vẽ tranh cùng tên gọi. Đồng thời, cán bộ, ĐVTN lực lượng CSB đã tuyên truyền về biển, đảo, Luật CSB Việt Nam năm 2018; tuyên truyền về ma túy, tội phạm, tác hại của ma túy và bạo lực học đường cho trên 8.000 người là giáo viên, học sinh, nhân dân trực tiếp dự và cổ vũ tại các cuộc thi.

Thanh niên áo lính làm theo lời Bác - ảnh 1

ĐVTN Vùng Cảnh sát biển 4 “Chung tay làm sạch biển” tại Phú Quốc, Kiên Giang


Thanh niên áo lính làm theo lời Bác - ảnh 2 ĐVTN Cảnh sát biển hướng dẫn ngư dân sơ cứu người bị đuối nước


Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng