Thành phần nào trong bộ ba hạt nhân của Nga hiệu quả nhất?

TPO - Tám chiếc tàu ngầm hùng mạnh và đắt giá Borey có ý nghĩa gì cho đất nước với tổng tiềm năng của 148 tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân (ICBM) R-30 Bulava?

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Tại cuộc họp báo lớn cuối năm 2016 diễn ra vào hôm qua 23/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Chúng ta đã làm rất nhiều việc để hiện đại hóa tiềm năng tên lửa hạt nhân của Liên bang Nga, của các lực lượng vũ trang Nga. Với lực lượng hải quân, Nga đã đưa vào chế tạo những tàu ngầm hạt nhân chiến lược tối tân được trang bị những loại tên lửa loại mới”.

Tổng thống Putin cũng nói thêm rằng Nga đang hành động theo đúng các thỏa thuận, kể cả START-3.

Đáng chú ý, buổi họp báo của Tổng thống Putin diễn ra cùng ngày xưởng đóng tàu Sevmash làm lễ đặt kỵ chiếc tàu ngầm thứ tám thuộc Dự án 955 Borey.

Chiếc tàu ngầm chiến lược mang tên lửa (SSBN) được mang tên Hoàng tử Dmitry Pozharsky, và sẽ là tàu cuối cùng trong một loạt tám chiếc Borey.

Trước đó, vào tháng 1/2013, tại buổi lễ hạ thủy chiếc SSBN lớp Borey đầu tiên của Hải quân, Tổng thống Putin khẳng định: “Yury Dolgoruky — là tàu ngầm hạt nhân của thế hệ mới.

Những chiếc tàu của lớp này sẽ là yếu tố chính của lực lượng chiến lược trên biển của Nga, sự đảm bảo cho thế cân bằng toàn cầu và an ninh của Nga cùng các đồng minh”.

Không lâu sau đó, trong hàng ngũ của Hải quân đã có ba tàu của dự án 955 là Yuri Dolgoruky, Alexandr Nevsky và Vladimir Monomakh.

Đến nay, xưởng đóng tàu Sevmash đã chế tạo xong 4 chiếc lớp Borey-A là Hoàng tử Vladimir, Hoàng tử Oleg, Tổng tư lệnh Suvorov và Hoàng đế Alexandr III.

Theo các chuyên gia phân tích quân sự, trong bộ ba hạt nhân chiến lược của Nga, lực lượng tàu ngầm Hải quân có hiệu quả nhất, khả năng hoạt động độc lập và bí mật cao.

Tàu ngầm không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, và có thể thực hiện nhiệm vụ cách xa bờ biển nước Nga hàng ngàn dặm.

Các tàu SSBN lớp Borey từ năm 2020 (và cho đến nửa sau của thế kỷ XXI) sẽ là cơ sở cho lực lượng hạt nhân chiến lược răn đe trên biển của Nga.

Nga tin rằng, tám chiếc Borey và mười sáu đội thủy thủ cho phép hiện diện thường trực của Nga và khả năng chiến đấu cao của các lực lượng hạt nhân chiến lược tại các đại dương trên toàn cầu.

Theo SputnikNews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng