Tuổi trẻ cả nước đồng loạt thắp hương, nến tri ân, đền ơn đáp nghĩa

Thắp ngọn lửa thiêng

TP - Nghĩa trang liệt sĩ Đồi 82 ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, nơi yên nghỉ của 13.500 liệt sĩ, trong những ngày này luôn đông người đến nhang khói. Ngôi nhà quản trang rộng thênh thang tấp nập người thân các liệt sĩ đến thắp nến tri ân và nghỉ lại.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cùng lãnh đạo T.Ư Đoàn và tỉnh Tây Ninh dâng hương, hoa lên anh linh các anh hùng liệt sĩ.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cùng lãnh đạo T.Ư Đoàn và tỉnh Tây Ninh dâng hương, hoa lên anh linh các anh hùng liệt sĩ.

Anh Trần Mạnh Hào, quản trang Nghĩa trang liệt sĩ Tân Biên, cho biết năm nào cũng vậy cứ đến ngày này nơi đây lại tấp nập thân nhân các liệt sĩ. “Ngày nào chúng tôi cũng tiếp một vài thân nhân ở rất xa đi tìm người thân của mình. Có người ở tận Bắc Giang, có người ở Khánh Hòa. Chúng tôi chỉ mong họ sớm gặp lại cha anh của mình”- anh Hào chia sẻ.

Từ hơn 9 nghìn phần mộ vô danh trong tổng số hơn 13,5 nghìn mộ phần nơi đây, đến nay chỉ còn 7 nghìn mộ phần mà tên các anh vẫn chưa tìm ra. “Có hơn 2 nghìn mộ vô danh đã được người thân tìm thấy. Một số xin được đưa các anh về quê, một số mộ phần vẫn còn ở lại đây. Ở nghĩa trang này vẫn còn đó hàng nghìn liệt sĩ vô danh, vì vậy chúng tôi luôn xem đó như người thân của mình, luôn coi sóc và nhang khói để các anh được yên lòng”- anh Hào nói.

Thắp ngọn lửa thiêng - ảnh 1 Anh Lê Quốc Phong dâng hương, hoa và thắp nến lên mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang đồi 82. Ảnh: Ngô Tùng.

Tối 26/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Đồi 82, T.Ư Đoàn phối hợp với UBND tỉnh Tây Ninh, Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân tổ chức chương trình “Tuổi trẻ tri ân các anh hùng, liệt sĩ”. Tham dự buổi lễ có anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư T.Ư Đoàn cùng hơn 1.400 đoàn viên thanh niên.

Phát biểu tại buổi lễ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các Anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, các thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và gia đình có công với cách mạng… “Theo tiếng gọi Tổ quốc, lớp lớp thanh niên đã hăng hái lên đường, dâng hiến tuổi thanh xuân, tạc nên dáng vóc non sông, vẽ nên hình hài đất nước. Biết bao người con ưu tú đã mãi mãi ra đi ở tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất; biết bao người mẹ, người vợ mòn mỏi khô cạn nước mắt khóc thương người con, người chồng yêu quý của mình”- anh Nguyễn Anh Tuấn nói.

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nhiều năm qua, các cán bộ đoàn và tuổi trẻ Việt Nam đã chung tay chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, giúp đỡ con em thương bệnh binh, tặng nhà tình nghĩa… Theo Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, các hoạt động này đã trở thành việc làm tự thân, tự nguyện, tự giác của đông đảo đoàn viên, thanh niên.

Kết thúc buổi lễ, lãnh đạo T.Ư Đoàn cùng lãnh đạo một số bộ ngành, địa phương và hơn 1.400 ĐVTN tỏa ra các ngôi mộ dâng hoa, thắp nến tri ân. Hàng ngàn ngọn nến của những tấm lòng tri ân đã được đồng loạt thắp lên tại Nghĩa trang Liệt sỹ Đồi 82, nơi các anh yên nghỉ.

Tối 26/7, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ ở 3 điểm: Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, Nghĩa trang Hàng Dương ở huyện Côn Đảo và Đền thờ xã Long Phước, TP Bà Rịa. Anh Nguyễn Phi Long, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tham dự và thực hiện nghi thức dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Hàng Dương. Tại buổi lễ, anh Nguyễn Phi Long tiếp nhận ngọn lửa thiêng từ ông Hứa Phước Ninh, cựu tù chính trị Côn Đảo, nguyên Bí thư Huyện ủy Côn Đảo và truyền ngọn lửa cho các thế hệ trẻ Côn Đảo, thắp những ngọn nến thay lời tri ân các anh hùng liệt sĩ, thế hệ cha anh đi trước đã hy sinh vì Tổ quốc. Sáng cùng ngày, anh Nguyễn Phi Long đã đến thăm và tặng quà cho 5 cựu tù chính trị Côn Đảo và một mẹ liệt sĩ đang sinh sống tại huyện Côn Đảo.       

Mạnh Thắng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá