Thấy gì qua chiến lược chống khủng bố mới của Mỹ?

TPO - Chiến lược chống khủng bố năm 2018 đã có sự thay đổi rõ nét so với năm 2011 khi việc nhấn mạnh vào các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan được Iran hậu thuẫn, qua đó ngăn chặn ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Tehran tại Trung Đông.

Thấy gì qua chiến lược chống khủng bố mới của Mỹ?

Ngày 4/10, sau 7 năm kể từ năm 2011 Mỹ lại cho công bố chiến lược chống khủng bố mới.

Tuy nhiên, khác với hồi năm 2011 với trọng tâm tâp trung vào bảo vệ nội địa nước Mỹ từ các mối đe dọa của Tổ chức al-Qaeda gây ra, chiến lược chống khủng bố năm 2018 đã có sự thay đổi rõ nét với việc nhấn mạnh vào cá nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan được Iran hậu thuẫn.

Theo chiến lược mới được do Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton công bố, các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan là mối đe dọa xuyên biên giới hàng đầu đối với Mỹ và các lợi ích của Washington ở nước ngoài.

Do đó, Mỹ sẽ tập trung và ngăn chặn những hoạt động hậu thuẫn và tuyển mộ các tay súng khủng bố, hiện đại hóa các phương tiện chống khủng bố, bảo vệ cơ sở hạ tầng của nước Mỹ trước các mối đe dọa khủng bố, tăng cường kiểm soát biên giới, chia sẻ gánh nặng trong cuộc chiến chống khủng bố với các đồng minh.

Đặc biêt, trong chiến lược mới, Iran được coi là đối tượng trọng điểm của Mỹ. Phát biểu với báo giới, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nhấn mạnh, các nhóm khủng bố được Iran bảo trợ như phong trào Hezbollah ở Liban, Hamas và lực lượng thánh chiến Hồi giáo của Palestine tiếp tục gây ra mối đe dọa đối với Mỹ và các lợi ích của Mỹ. Do đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ tập trung hơn vào Iran và các nhóm cực đoan được Tehran hậu thuẫn.

Các nhà phân tích cho rằng, việc Iran bị liệt vào đối tượng chính trong chiến lược chống khủng bố mới của Mỹ trong bối cảnh Washington rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân với Iran nhân là động thái hết sức đáng quan ngại.

Điều đó cho thấy, ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Trump thời gian tới là hạn chế và hỗ trợ các đồng minh của Mỹ trong việc ngăn chặn ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Iran tại khu vực Trung Đông, ngăn chặn chương trình tên lửa đạn đạo của Iran và gây sức ép, sẵn sàng gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran khi cần thiết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng