Thấy gì qua việc Triều Tiên liên tiếp thử các loại tên lửa

TPO - Sáng nay 8/6 Triều Tiên đã phóng một loạt tên lửa hành trình đất - đối - hạm từ bờ biển phía Đông nước này, những tên lửa này đã bay xa khoảng 200 km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản.

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 10 của Triều Tiên từ đầu năm đến nay. Việc Triều Tiên phóng tên lửa trong bối cảnh lực lượng hải quân Mỹ liên tục xuất hiện tại khu vực bán đảo Triều Tiên thu hút sự quan tâm lớn của dư luận thế giới.

Ngay sau khi Triều Tiên thử tên lửa, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon Jae-in sẽ triệu tập cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) vào lúc 14h ngày 8/6 (tức 12h theo giờ Hà Nội) để thảo luận các biện pháp đối phó với việc Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa. 

Thấy gì qua việc Triều Tiên liên tiếp thử các loại tên lửa - ảnh 1

Triều Tiên phóng một loạt tên lửa chống hạm rạng sáng nay

CHDCND Triều Tiên vào sáng nay 8/6 đã phóng một loạt tên lửa đất - đối - hạm từ bờ biển phía Đông nước này. Các quả tên lửa này đã bay khoảng 200 km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản.

Trước đó, tuyên bố của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) nêu rõ: "Triều Tiên đã phóng một vài vật thể chưa xác định, dường như là các tên lửa hành trình đất đối hạm vào sáng nay (8/6) từ vị trí gần thành phố Wonsan, thuộc tỉnh Gangwon. Quãng đường bay là khoảng 200 km". 

Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản đã xác nhận vụ phóng tên lửa này của Triều Tiên, đồng thời cho biết không có dấu hiệu tên lửa rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và cũng không tác động trực tiếp tới an ninh của Nhật Bản.

Quân đội Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa này có thể nhằm phô diễn khả năng bắn trúng một tàu chiến lớn của đối phương. 

Phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn quân đội Hàn Quốc nhận định, bằng việc thử các loại tên lửa khác nhau, có thể Triều Tiên đang tìm cách chiếm ưu thế trong quan hệ với Hàn Quốc và Mỹ. 

Đại tá quân đội Roh Jae-cheon-phát ngôn viên của Hội đồng Tham mưu trưởng Hàn Quốc (JCS) cho biết mục tiêu của Bình Nhưỡng trong cuộc phóng tên lửa mới nhất là “chứng minh khả năng tấn công chống tàu chính xác của tên lửa đất đối hạm”, trong bối cảnh Mỹ thường xuyên điều tàu sân bay đến vùng biển Nhật Bản gần Bán đảo Triều Tiên.

Thấy gì qua việc Triều Tiên liên tiếp thử các loại tên lửa - ảnh 2

Triều Tiên tập trận tấn công hàng không mẫu hạm Mỹ

Không quân Triều Tiên đã tổ chức diễn tập tấn công các hàng không mẫu hạm Mỹ với sự có mặt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trước đó, tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Cheyenne của Mỹ đã tới thành phố cảng Busan ở phía Nam Hàn Quốc hôm 6/6. Hai cụm tàu tác chiến sân bay Mỹ là USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan vừa kết thúc cuộc tập trận chung kéo dài 3 ngày tại vùng biển Nhật Bản và bắt đầu rời khỏi vùng biển Nhật Bản.

Hơn nữa, hiện tại, tàu sân bay USS Nimitz đang tên đường tới bờ Tây Thái Bình Dương sằn sàng tham gia vào các hoạt động diễn tập tại vùng biển Nhật Bản.

Theo các chuyên gia phân tích, Triều Tiên tiến hành thử tên lửa hành trình đất đối hạm là nhằm mục đích ứng phó với các tàu hải quân của Mỹ đặc biệt là các tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân.

Ngoài ra, việc Triều Tiên liên tiếp thử các chủng loại tên lửa khác nhau, với tầm bắn khác nhau, mục đích sử dụng khác nhau, tìm kiếm sự đa dạng hóa cho các loại tên lửa cũng nhằm mục đích tăng cường năng lực tập tích đối với quân đội Mỹ-Hàn, đồng thời thể hiện ý chí quyết tâm thông qua tăng cường năng lực hạt nhân để duy trì sự tồn tại của chế độ.

Thấy gì qua việc Triều Tiên liên tiếp thử các loại tên lửa - ảnh 3

Giải mật vụ máy bay Trung Quốc suýt trúng tên lửa Triều Tiên

Vụ việc xảy ra vào tháng 3/2014, khi chiếc máy bay của Trung Quốc vượt qua quỹ đạo của tên lửa được Triều Tiên phóng đi từ bờ biển phía đông nước này 7 phút trước đó.

Thấy gì qua việc Triều Tiên liên tiếp thử các loại tên lửa - ảnh 4

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát máy bay không chiến

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã trực tiếp giám sát cuộc thi đấu diễn tập giữa các sĩ quan chỉ huy của lực lượng phòng không – không quân nhân kỉ niệm 80 năm cuộc chiến Pochonbo giữa Triều Tiên và quân đội Hoàng gia Nhật Bản.

Thấy gì qua việc Triều Tiên liên tiếp thử các loại tên lửa - ảnh 5

Nghi vấn Triều Tiên dùng trộm vệ tinh Trung Quốc để bắn tên lửa

Nhà phân tích người Nhật nghi ngờ Triều Tiên sử dụng hệ thống vệ tinh của Trung Quốc để dẫn đường cho tên lửa đạn đạo của nước này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá