Thế giới toàn cảnh

TPO - Lực lượng NATO tại Afghanistan có Tư lệnh mới; Mỹ hoàn thành thử nghiệm máy bay tiếp nhiên liệu bay không người lái Northrop Grumman RQ-4 Global Hawk; một chiếc Airbus A320 của Syria bị chiến đấu cơ F-16 TNK ép hạ cánh.

Thế giới toàn cảnh

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết, Tướng thủy quân lục chiến Mỹ Joseph Dunford vừa được bổ nhiệm làm Tư lệnh mới của Lực lượng NATO tại Afghanistan.

(Từ trái qua): Tướng John Allen,Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta, Tướng Joseph Dunford
(Từ trái qua): Tướng John Allen,Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta, Tướng Joseph Dunford .

Tướng John Allen, người hiện giữ chức vụ này, sẽ đảm nhiệm vị trí Tư lệnh tối cao các lực lượng NATO ở châu Âu kể từ đầu năm 2013.

Tướng John Allen từng giữ vai trò chủ chốt trong các chiến chống lực lượng nổi dậy ở Iraq giai đoạn 2006-2008 và sau đó tiếp quản vai trò người đứng đầu lực lượng liên quân ở Afghanistan từ tháng 7-2011.

Với thâm niên nhiều năm ở hai vị trí này, ông có rất nhiều kinh nghiệm dạn dày trong việc dung hòa những nguyện vọng đầy nhạy cảm và mâu thuẫn của 28 nước thành viên và 22 nước đối tác của NATO.

Các bổ nhiệm được công bố tại Brussels, trong cuộc họp bộ trưởng quốc phòng NATO và 22 nước thành viên Liên quân ở Afghanistan.

Mỹ

Cơ quan nghiên cứu DARPA của Mỹ đã hoàn thành thử nghiệm máy bay tiếp nhiên liệu bay không người lái Northrop Grumman RQ-4 Global Hawk.

Theo Flightglobal, 2 UAV RQ-4 đã thực hiện 9 lần tiếp liệu trên không thành công và hạ cánh an toàn. Tuy nhiên, các chuyên gia của DARPA ước tính cần thực hiện thêm 3-5 chuyến bay thử tiếp liệu trên không tương tự. Nhiệm vụ tiếp liệu trên không của UAV RQ-4 sẽ được thực hiện khi tổ hợp bay ở tốc độ thấp trên độ cao 13,4km.

Thử nghiệm máy bay tiếp nhiên liệu bay không người lái Northrop Grumman RQ-4 Global Hawk
Thử nghiệm máy bay tiếp nhiên liệu bay không người lái Northrop Grumman RQ-4 Global Hawk.

Để thực hiện nhiệm vụ tiếp liệu trên không, UAV RQ-4 vẫn trang bị một ống bơm nhiên liệu kích cỡ tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, khác với máy bay tiếp liệu có người lái, UAV tiếp liệu trên không lại bay thấp hơn máy bay được tiếp liệu. Để chuẩn bị cho thử nghiệm tiếp liệu trên không giữa các UAV, chuyên gia của DARPA đã thử nghiệm công nghệ này trước trên máy bay F/A-18.

Không quân Mỹ hiện chưa có kế hoạch áp dụng khả năng tiếp liệu trên không cho các đơn vị UAV hiện có.

Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Các chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ áp sát một chiếc Airbus A320 của Syria khi đang trong hành trình từ Moscow tới Damascus, vì nghi ngờ nó hàng hóa bị cấm trên khoang.

Chiếc phi cơ, cất cánh từ sân bay Vnukovo của Moscow, chở 35 hành khách đã buộc phải hạ cánh xuống Ankara lúc 17h15 theo giờ địa phương. Các thiết bị liên lạc quân sự trên máy bay đã bị tịch thu.

Airbus A320 của Syria tại Ankara tối 10-10 (giờ địa phương0
Airbus A320 của Syria tại Ankara tối 10-10 (giờ địa phương0 .

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu xác nhận: "Có thông tin cho rằng chiếc máy bay mang theo hàng hóa không đáp ứng các yêu cầu của hàng không dân dụng", và rằng "các biện pháp đã được thực thi theo luật pháp quốc tế và những điều luật hiện hành".

Trong số 35 người này, có 17 người mang quốc tịch Nga, gồm cả trẻ em. Đại sứ quán Nga ở Ankara đã liên lạc với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, yêu cầu giải thích đối với vụ việc. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố vụ việc không ảnh hưởng tới các mối quan hệ giữa nước này với Nga.

An Huy (tổng hợp)

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá