The National Interest: Căn cứ quân sự Mỹ mong manh trước tên lửa Nga

TPO - Mỹ từ lâu chú trọng công tác phòng thủ chống lại các tên lửa đạn đạo, nhưng Washington dường như đã quên một mối đe dọa nghiêm trọng khác: tên lửa hành trình của Nga, Trung Quốc và các máy bay không người lái (UAV) có thể phá hủy các căn cứ của Mỹ ở nước ngoài.

The National Interest: Căn cứ quân sự Mỹ mong manh trước tên lửa Nga

“Thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh, Bộ Quốc phòng Mỹ tập trung vào việc triển khai vũ khí trên đất liền và và biển để đánh chặn các tên lửa đạn đạo”, The National Interest phân tích.

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc, theo The National Interest, đang tích trữ những kho vũ khí khổng lồ nhằm đe dọa các căn cứ của Mỹ.

The National Interest nhận định, hệ thống tên lửa phức hợp siêu thanh Dagger và hệ thống tên lửa Iskander của Nga có thể tấn công các căn cứ của Mỹ ở châu Âu bất cứ lúc nào.

“Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ chưa hẳn sẽ có đủ kinh nghiệm và kinh phí để phát triển một hệ thống phòng thủ đáng tin cậy trong tương lai gần để bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng ở Mỹ và các cơ sở quân sự của Mỹ ở nước ngoài”, tạp chí Mỹ phân tích.

Trước đó, James Acton, nhà vật lý kiêm đồng chủ nhiệm Chương trình Chính sách Hạt nhân tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, thừa nhận Washington không có khả năng chống lại vũ khí siêu âm của Nga.

Theo ông, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ đang phải đối mặt với thực tế là những hệ thống đánh chặn Mỹ không thể đối phó với những tên lửa siêu âm của Nga.

The National Interest: Căn cứ quân sự Mỹ mong manh trước tên lửa Nga - ảnh 1

Tên lửa Nga phô diễn sức mạnh, bắn trúng mục tiêu cách 100km

Trong cuộc thử nghiệm tại thao trường Kapustin Yar, vùng Astrakhan, tên lửa Iskander-M đã có màn trình diễn bắn trúng mục tiêu cách xa 100km.

The National Interest: Căn cứ quân sự Mỹ mong manh trước tên lửa Nga - ảnh 2

Diện mạo mới của hệ thống phòng thủ tên lửa Nga sau cuộc thử nghiệm

Việc thử nghiệm thành công các tên lửa đánh chặn nâng cấp của Nga trong những ngày vừa qua tại bãi thử Sary-Shagan ở Kazakhstan đã cho phép các chuyên gia quân sự khắc họa được diện mạo của hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Nga để bảo vệ Moscow và khu vực công nghiệp trung tâm nước Nga.

The National Interest: Căn cứ quân sự Mỹ mong manh trước tên lửa Nga - ảnh 3

Hệ thống phòng không châu Âu đủ sức chống tên lửa Nga?

Những phương tiện phòng không mới của Baltic không thể bảo đảm cho các quốc gia ở mức độ đủ an toàn. Quan điểm này được chuyên gia Alexei Leonkov cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Sputnik.

Theo RIA Novosti/The National Interest

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng