The National Interest: Không thể đe dọa Nga bằng tàu khu trục Anh

TPO - Lần đầu tiên kể từ khi Chiến tranh Lạnh, Anh gửi đến Biển Đen tàu chiến trong khuôn khổ sứ mệnh quân sự. Mục đích là gửi Nga một thông điệp: không xâm phạm Ukraine.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Tuy nhiên, tác giả bài viết trên tờ The National Interest đặt câu hỏi, liệu Moscow có tiếp nhận điều này này một cách nghiêm túc hay không.

The National Interest viết: Chúng ta đang nói về chiếc tàu khu trục HMS Diamond, trên tàu có khoảng 60 lính thủy đánh bộ. Tàu chiến này dẫn đầu nhóm chiến lược của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và sẽ bảo vệ 650 binh sĩ Anh tham gia cuộc tập trận bí mật của Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon, khi bình luận về việc phái tàu khu trục đến Biển Đen đã nói: "Vương quốc Anh sẽ gửi một thông điệp rõ ràng rằng chúng tôi cam kết bảo vệ dân chủ trên thế giới và hỗ trợ chủ quyền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Trong khi đó, theo tác giả, không chắc Tổng thống Nga Vladimir Putin và chính quyền của ông sẽ chấp nhận động thái của Anh là mối đe dọa đặc biệt.

Về mặt quân sự, một con tàu với 60 lính thủy đánh bộ trên tàu chỉ giống như một cử chỉ "thuần túy mang tính biểu tượng".

Nếu kiềm chế Moscow đột nhiên phát triển thành chiến tranh, tàu khu trục, thậm chí trong thành phần nhóm chiến thuật của NATO sẽ không kéo dài hiện diện tại bờ biển của Nga, nơi triển khai máy bay quân sự, tên lửa phòng thủ bờ biển, gần đó là đầy đủ các tàu thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga.

Hiện giới chức quân sự Nga chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng