The New York Times: 'Mỹ có thể cung cấp vũ khí cho Ukraine'

TPO - Chủ đề Mỹ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine một lần nữa được đặt ra đối với Nhà Trắng, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt kinh tế đã không dẫn đến những sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách của Moscow với Kiev.

The New York Times: 'Mỹ có thể cung cấp vũ khí cho Ukraine'

Tờ The New York Times phiên bản điện tử ngày hôm qua, 1/2, đã đề cập tới việc Mỹ có thể thực hiện việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Theo The New York Times, trước đó, vấn đề cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine đã được Tư lệnh Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu, tướng Philip Breedlove cũng như một số thành viên của chính quyền Obama và Lầu Năm Góc, đưa ra nhằm “giúp Kiev vãn hồi tình hình phía Đông”.

“Tổng thống Mỹ vẫn chưa quyết định việc có hay không viện trợ vũ khí sát thương cho chính quyền Kiev. Tuy nhiên, sau một loạt những thất bại nghiêm trọng mà lực lượng quân đội Ukraine phải gánh chịu trong những tuần gần đây, chính quyền Obama có thể phải sớm xem xét viện trợ quân sự mới cho Kiev”, The New York Times nhận định.

Được biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dự kiến sẽ đến Kiev vào thứ Năm tới cùng Tổng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey và trợ lý của Tổng thống về an ninh quốc gia Susan Rice nhằm “thảo luận các vấn đề viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine”.

The New York Times cho biết, hiện Mỹ đang cung cấp cho quân đội Ukraine vũ khí phi sát thương, như: áo giáp, thiết bị nhìn đêm, thiết bị thông tin liên lạc, thiết bị kỹ thuật và thuốc men. 

Hôm 1/2, Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông Bernadette Meehan cho rằng, kênh ngoại giao vẫn là giải pháp được Mỹ ưu tiên để chấm dứt khủng hoảng Ukraine, tuy nhiên “Nhà Trắng vẫn nên xem xét lại chính sách viện trợ vũ khí cho Kiev trong bối cảnh các lệnh trừng phạt kinh tế đã không dẫn đến những sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách của Moscow với Kiev”. 

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá