Thêm chiến đấu cơ Su-25 Ukraine bị bắn hạ ở miền Đông

TPO - Bộ Quốc phòng Ukraine hôm nay, xác nhận một chiến đấu cơ Su-25 của quân đội nước này vừa bị trúng đạn của lực lượng tự vệ Donetsk.

Thêm chiến đấu cơ Su-25 Ukraine bị bắn hạ ở miền Đông

Hãng tin RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, chiến đấu cơ Su-25 bị trúng đạn khi đang bay trên khu vực tỉnh Donetsk, thuộc miền Đông Ukraine.

“Chiến đấu cơ Su-25 bị trúng đạn của hệ thống tên lửa chống máy bay di động của lực lượng ‘khủng bố’. Phi công đã điều khiển máy bay ra nơi an toàn nhằm hạn chế thiệt hại trước khi hạ cánh.

Phi công an toàn, máy bị hỏng một số bộ phận và có thể khắc phục được”, RIA Novosti dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Ukraine.

Lực lượng tự vệ Donestk cho biết, trước khi Su-25 bị bắn hạ, hai chiếc đấu cơ Su-25 của quân đội Ukraine vào ngày hôm qua (16/7) đã gây khó khăn lớn cho lực lượng này trong các cuộc chiến chống lại quân chính phủ.

Trước đó, vào buổi sáng, quân đội Ukraine đã nối lại các cuộc không kích ở phía Đông của đất nước, trọng tâm là Donetsk và Lugansk, sau 1 ngày tạm dừng do sự cố một máy bay vận tải quân sự Antonov-26 của không quân nước này bị bắn rơi ở khu vực Lugansk hôm 14/7.

“Lực lượng không quân bắt đầu hỗ trợ trở lại các đơn vị tác chiến trên mặt đất, nơi đang diễn ra các cuộc chiến đấu ác liệt”, Andrei Lysenko, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine nói.

Itar-Tass cũng cho biết, lực lượng tự vệ miền Đông Ukraine đã sử dụng súng cối và xe tăng tấn công một số đơn vị an ninh Ukraine. Ít nhất bốn thành viên Vệ binh Quốc gia bị thương.

Ngoài ra, tự vệ Lugans cũng lập các chốt chặn quanh sân bay Lugansk với nhiều xe tăng, xe bọc thép và pháo tự hành.

Donetsk thiết quân luật, áp lệnh giới nghiêm

Đáng chú ý, lãnh đạo tự xưng của “Cộng hòa nhân dân Donetsk” ngày 16/7 thông báo việc thiết quân luật và lệnh giới nghiêm, kéo dài từ 23h ngày hôm trước đến 06h ngày hôm sau.

“Để tránh tình trạng bạo lực kéo dài và có thể bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của người dân, tự vệ áp đặt thiết quân luật và lệnh giới nghiêm ở Donetsk như một biện pháp để đảm bảo luật pháp và trật tự”, chỉ huy tự xưng của lực lượng tự vệ Donets, ông Igor Strelkov cho biết trong một tuyên bố.

Trong khi đó, chính quyền Kiev khẳng định không xem xét áp đặt thiết quân luật trong toàn bộ phía Đông của đất nước.

“Khả năng này chưa được xem xét tại thời điểm hiện tại”, Andrei Lysenko, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, cho biết.

Theo RIA Novosti, Itar-Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng