Thêm gần 700 liệt sỹ được trao Bằng Tổ quốc ghi công

TPO - Sáng nay (26/12), Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công cho gần 700 thân nhân, gia đình liệt sĩ.

Thêm gần 700 liệt sỹ được trao Bằng Tổ quốc ghi công.
Thêm gần 700 liệt sỹ được trao Bằng Tổ quốc ghi công.
Đây là những trường hợp liệt sỹ hy sinh nhiều năm, nhưng vì các lý do khác nhau nên hồ sơ xác nhận tồn đọng nhiều năm nay mới được giải quyết. 
Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức trao 672 Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân, gia đình liệt sĩ. Trong đó có 148 trường hợp hy sinh cách đây trên 70 năm (có trường hợp 86 năm), nay mới được công nhận.
Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận những đóng góp to lớn của các thế hệ cha, anh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, giữ gìn và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Trong 70 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta thường xuyên chăm lo đến công tác thương binh liệt sỹ và người có công.

Hy sinh hơn 60 năm vẫn chưa được công nhận liệt sĩ

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa có văn bản đề nghị tỉnh Thái Bình khẩn trương khẩn trương hoàn thiện hồ sơ xác nhận liệt sĩ với ông Nguyễn Văn Hồng (ở Thái Thụy, Thái Bình). Ông Hồng hy sinh hơn 60 năm, nhưng chưa được công nhận liệt sĩ.
Theo Chủ tịch Quốc hội, việc xác nhận hồ sơ người có công còn tồn đọng là băn khoăn, trăn trở nhất của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong những năm qua. Khi nhiều thế hệ đã ngã xuống nhưng chưa được xem xét công nhận do không còn hồ sơ, giấy tờ gốc, những người giao nhiệm vụ và biết sự việc không còn...

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận nỗ lực của Bộ LĐ-TB&XH và các đơn vị, địa phương trong xác nhận hồ sơ người có công còn tồn đọng. “Tổ quốc và nhân dân không bao giờ quên ơn những thế hệ người Việt đã ngã xuống. Sẽ luôn làm hết sức mình trong việc tìm mọi biện pháp, giải pháp để xác nhận và thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công và thân nhân”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, những liệt sỹ được trao Bằng Tổ quốc ghi công lần này đã tồn đọng hồ sơ rất nhiều năm, do tư liệu, nhân chức không đầy đủ. Do đó, để giải quyết, các ngành, địa phương phải tìm nhiều cách thu thập thông tin để có cơ sở trình Thủ tướng công nhận.

Hết năm 2017, Bộ LĐ-TB&XH đã trình Thủ tướng cấp, đổi trên 50.000 Bằng Tổ quốc ghi công; các địa phương, ngành, công an, quân đội đã xác nhận 2.500 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh. 

Riêng dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/2017), Bộ LĐ-TB&XH đã trao Bằng Tổ quốc ghi công cho 498 thân nhân, gia đình liệt sĩ. Đợt này tiếp tục trao thêm 672 Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân, gia đình liệt sĩ.

Theo ông Dung, kết quả trên là hành động thiết thực, ý nghĩa nhất bày tỏ tấm lòng thành kính của thế hệ đi sau đối với những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Thống kê của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, tới nay cả nước có trên 9 triệu người có công với cách mạng được xác nhận. Trong đó có 1,2 triệu liệt sĩ; 127.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 800.000 thương binh, bệnh binh; 110.000 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; 312.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học và hàng triệu người có công giúp đỡ cách mạng). 

Trao bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ Lữ Anh Dồi

Ngày 27/7, UBND tỉnh Cà Mau, UBND thành phố Cà Mau cùng các cơ quan làm Lễ truy điệu và trao bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sỹ Lữ Anh Dồi.

Gần 500 liệt sĩ được công nhận sau hàng chục năm hy sinh

Chiều 18/7, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức trao bằng Tổ quốc Ghi công cho 498 thân nhân liệt sĩ đã hy sinh hàng chục năm qua chưa được xác nhận, do thiếu hồ sơ, giấy tờ. 

TPHCM: Thủ tục cấp tiền thờ cúng liệt sĩ còn rườm rà

Chiều 4/7, tại phiên thảo luận tổ kỳ họp thứ 5 HĐND TPHCM, nhiều đại biểu cho biết qua tiếp xúc, nhiều cử tri phản ánh thủ tục cấp tiền thờ cúng liệt sỹ, xin cấp đổi bằng tổ quốc ghi công quá nhiêu khê.

Liệt sỹ chống Pháp 65 năm chưa được công nhận

Mặc dù được địa phương khắc tên lên Bia tưởng niệm Liệt sĩ của xã đã 45 năm, đến nay “Liệt sỹ” Nguyễn Hữu Quỳ (SN 1920) trú tại xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) hy sinh từ năm 1951 tại Trại giam Kheo Tù, Hải Phòng vẫn chưa được công nhận và cấp bằng Tổ quốc ghi công (TQGC).

Trường hợp hy sinh 37 năm sẽ được công nhận liệt sĩ

Vừa qua, Tiền Phong đăng loạt bài về ông Lê Văn Định, quê quán xã Sơn Trường (Hương Sơn, Hà Tĩnh), chiến sĩ thuộc Trung đoàn 760 (Sư đoàn 318, Quân khu 4) được đơn vị xác nhận hy sinh năm 1979 trong khi làm nhiệm vụ, nhưng không được công nhận liệt sĩ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng