Thêm máy bay cảnh báo sớm E-2K tới Đài Loan

TPO - Hai chiếc máy bay cảnh báo sớm E-2K “với cánh gập và được phủ kín bởi một lớp vải nhựa bảo vệ màu trắng”, dự kiến sẽ bay tới một căn cứ tại huyện Pingtung, phía nam Đài Loan trong vòng 1 tuần.

Thêm máy bay cảnh báo sớm E-2K tới Đài Loan

Thêm máy bay cảnh báo sớm E-2K tới Đài Loan - ảnh 1

Liberty Times
của Đài Loan ngày 10-3 cho biết, hai chiếc E-2K được phủ kín bởi một lớp vải nhựa bảo vệ màu trắng đã có mặt tại Sân bay Quốc tế Kaohsiung.

Với hai chiếc máy bay E-2K, Đài Loan đã có tổng cộng 6 chiếc máy bay hiện đại này trong biên chế.

Trước đó, hồi năm 1995, Đài Loan nhận từ Mỹ 4 chiếc E-2T ít ưu việt hơn, đến năm 2006, Mỹ tiếp tục chuyển giao cho Đài Loan hai chiếc E-2K.

Khi đó, Mỹ đã đồng ý nâng cấp 4 chiếc E-2T lên E-2K trong khuôn khổ một thỏa thuận mua bán vũ khí với Mỹ trị giá 6,5 tỷ USD.

Đáng chú ý, thỏa thuận trên bao gồm các tên lửa đánh chặn tiên tiến Patriot, trực thăng tấn công Apache và các tên lửa được phóng từ tàu ngầm, và khiến giới chức Bắc Kinh thời điểm đó phản ứng dữ dội.

Hai chiếc E-2K Đài Loan vừa nhận là hai chiếc cuối cùng trong số 4 chiếc phi cơ được nâng cấp.

Thêm máy bay cảnh báo sớm E-2K tới Đài Loan - ảnh 2

Đài Loan từ chối cung cấp thông số kỹ thuật của phi cơ E-2K, vốn là một phiên bản cải tiến từ chiếc E-2T do Northrop Grumman sản xuất. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự cho rằng E-2K tương tự như phi cơ E-2C 2000 đang được hải quân Mỹ sử dụng.

Theo đó, E-2K với 2 cánh quạt 8 lá và một mái vòm đằng sau, được trang bị nền tảng hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm hoạt động trong mọi điều kiệt thời tiết, với radar, phần mềm, hệ thống điện tử hàng không và các cánh quạt được nâng cấp - sẽ giúp tăng năng lực cảnh báo nếu Trung Quốc phát động một cuộc không kích nhằm vào hòn đảo này.

An Huy
theo Liberty times

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng