Thêm ‘nanh vuốt’ cho ‘quái thú’ Nakhimov

TPO – Sau khi hoàn thành sửa chữa và hiện đại hóa, tầu tuần dương tên lửa hạt nhân hạng nặng Đô đốc Nakhimov dự kiến trở lại biên chế hạm đội Hải quân Nga từ năm 2018.

Thêm ‘nanh vuốt’ cho ‘quái thú’ Nakhimov

Tầu tuần dương tên lửa hạt nhân Đô đốc Nakhimov
Tầu tuần dương tên lửa hạt nhân Đô đốc Nakhimov. Ảnh: RIA Novosti

RIA Novosti dẫn lời Phó Tổng Giám đốc Nhà máy đóng tàu Sevmash, ông Sergei Marichev, cho biết, việc sửa chữa và hiện đại hóa trên tàu tuần dương tương đương với khối lượng công việc trên tàu sân bay Vikramaditya.

Trước đó, Sevmash đã ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng về sửa chữa và nâng cấp tàu Đô đốc Nakhimov. “Những yêu cầu về kỹ-chiến thuật mới cho tàu Đô đốc Nakhimov đã được Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu phê duyệt”, Ekaterina Pilikina, Thư ký báo chí Sevmash khẳng định.

Đô đốc Nakhimov được đóng tại nhà máy Baltic ở Leningrad năm 1988. Đến năm 1992, tàu được đổi tên thành Kalinin. Nakhimov được dùng để tiêu diệt những tàu nổi lớn và bảo vệ hạm đội trước không quân và tàu ngầm đối phương.
Sau khi được ‘quái thú’ Nakhimov sẽ trở thành tuần dương hạm tên lửa hạt nhân hạng nặng hiện đại nhất của Hải quân Nga.

So với các thế hệ tàu chiến hiện đại, Đô đốc Nakhimov thuộc vào hàng lớn nhất với chiều dài 252 m, rộng 28,5 m, cao 9,1 m với lượng dãn nước 28.000 tấn lúc mang đầy đủ vũ khí.

Kích thước này thậm chí còn lớn hơn cả chiếc hàng không mẫu hạm HMS Illustrious thuộc lớp Invincible của Hải quân hoàng gia Anh.

Trợ lực cho cỗ máy chiến đấu khổng lồ đó là hai lò phản ứng hạt nhân KN-3 cùng hai động cơ tua bin khí GT3A-688 với tổng công suất 140.000 mã lực, giúp Nakhimov có tầm hoạt động chiến đấu tới 2.000 km ở tốc độ tối đa 59 km mỗi giờ hay có thể tuần tiễu hàng năm trời liên tục trên biển với vận tốc 37 km mỗi giờ.

Đô đốc Nakhimov được trang bị tên lửa chống hạm hành trình P-700 Granit với tầm bắn 625 km, tốc độ mach 4 (1.361 m mỗi giây) và đầu nổ 750 kg, tổ hợp tên lửa phòng không Fort, hệ thống tên lửa phòng không Osa-MA, tổ hợp tên lửa chống hạm Bodopad, pháo AK-130, 3 trực thăng Ka-27.

Tùng Dương
theo RIA Novosti

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá